Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

ช็อกรัสเซีย 11 ขวบ ถือมีดลั่นตัดหัว โผล่คลิป‘ไอเอส’ ก่อนระเบิดพลีชีพในเชชเนีย

4 ธ.ค. 2561 - 17:55 น.

ช็อกรัสเซีย 11 ขวบ ถือมีดลั่นตัดหัว โผล่คลิป‘ไอเอส’ ก่อนระเบิดพลีชีพในเชชเนีย

ช็อกรัสเซีย 11 ขวบ - เดอะซัน รายงานว่า กลุ่มรัฐอิสลามเผยแพร่คลิปวิดีโอของ มูฮัมหมัด-อามีน อาหมัดฮานอฟ เด็กชายวัย 11 ขวบ ที่ก่อเหตุร่วมกับลูกพี่ลูกน้องโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บและเสียชีวิต ในสาธารณรัฐเชเชน (เชชเนีย) เขตคอเคซัสเหนือ ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 20 ส.ค.

คลิปวิดีโอดังกล่าวมีการบันทึกก่อนเกิดเหตุโจมตีในครั้งนั้น ด.ช.มูฮัมหมัด-อามีนควงมีดและพูดว่า "อัลเลาะห์ทรงสร้างผมเพื่อยกระดับของพระองค์...ด้วยเลือด กฎของอัลเลาะห์จะไม่สั่นคลอนในบ้านเกิดของผมอีกต่อไป และพวกเขากำลังฆ่าพี่น้องผม..." และว่า "ทันทีที่เราจับคุณได้ เราจะตัดหัวคุณแล้วโยนมันออกไป..."

ทั้งนี้ เหตุโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นหลายจุดในสาธารณรัฐเชเชน ส่วนด.ช.มูฮัดหมัด-อามีนนั่งรถเมอร์เซเดส-เบนซ์ ซึ่ง นายเอลาห์ อาหมัดฮานอฟ อายุ 17 ปี ลูกพี่ลูกน้อง เป็นคนขับด้วยความเร็วสูง พุ่งชนตำรวจ 1 นาย เสียชีวิตกลางสี่แยก นอกจากนี้ มีตำรวจบาดเจ็บอีก 3 นาย และพลเรือนหญิงบาดเจ็บ 1 คน

อย่างไรก็ตาม ระหว่างก่อเหตุ ภาพจากกล้องวงจรปิดบันทึกขณะที่รถเก๋งของคนร้ายมุ่งหน้าไปยังด่านตรวจในเมืองกรอซนืย เพื่อพยายามก่อเหตุขว้างระเบิด แต่ว่าระเบิดแสวงเครื่องทำงานก่อนเวลาและระเบิดในรถ

แรงระเบิดทำให้ด.ช.มูฮัมหมัด-อามีนเสียชีวิตคารถเบนซ์ ส่วนนายเอลาห์ไม่ได้เสียชีวิตและขับรถก่อเหตุต่อไป ก่อนที่ลูกพี่ลูกน้องที่เหลือจะถูกตำรวจยิงวิสามัญฆาตกรรม

ไดเร็กตอเร็ต 4 ของรัสเซียตั้งข้อสังเกตว่า กลุ่มวัยรุ่นเริ่มใช้มีดเป็นอาวุธก่อเหตุโจมตีลดลง หลังจากเรียนรู้การผลิตระเบิดแสวงเครื่อง จากขั้นตอนการผลิตที่กลุ่มนักรบและผู้สนับสนุนเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย รวมถึง VKontakte ซึ่งเป็นโซเชียลมีเดียยอดนิยมของรัสเซีย และว่า อายุของผู้ก่อเหตุในสาธารณรัฐเชเชนเริ่มน้อยลงเรื่อยๆ

นายรัมซัน คาดืยรอฟ ผู้ว่าการสาธารณรัฐเชเชน อ้างว่า เหตุโจมตีในครั้งนั้นมีเป้าหมายเพื่อสร้างภาพลวงตาว่ามีกองกำลังที่สามารถก่อเหตุโจมตีในภูมิภาคที่ตนปกครองได้

แต่ เยคาเตรีนา โซคีเรียนสกายา ผู้อำนวยการศูนย์วิเคราะห์และป้องกันความขัดแย้ง (Conflict Analysis and Prevention Centre) กล่าวว่า เรากำลังเห็นชาวเชเชนรุ่นใหม่เป็นนักรบจีฮัดเพิ่มขึ้น เหตุโจมตีดังกล่าวเป็นสถานการณ์สุกงอมแล้วในสังคมชาวเชเชน

ขณะที่คนรุ่นก่อนที่เคยก่อเหตุโจมตีถูกกวาดล้างหมดสิ้นไปจากสงครามแล้ว และว่า เด็กเหล่านี้ไม่ได้ลุกขึ้นต่อต้านสงคราม แต่ต่อต้านนายคาดืยรอฟที่ปกครองสาธารณรัฐเชเชนอย่างแข็งกร้าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: โจมตีตำรวจ 4 จุด วัยรุ่นรัสเซียก่อการร้ายในเชเชน ไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลัง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ ช็อกรัสเซีย 11 ขวบ ถือมีดลั่นตัดหัว โผล่คลิป‘ไอเอส’ ก่อนระเบิดพลีชีพในเชชเนีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง