ผู้ประกาศหญิงอาวุโสคนดัง หายหน้าจากจอเกาหลีเหนือ แทนที่ด้วยสาวๆ

ผู้ประกาศหญิงอาวุโสคนดัง หายหน้าจากจอเกาหลีเหนือ แทนที่ด้วยสาวๆ

ผู้ประกาศหญิงอาวุโสคนดังสกายนิวส์ และ เดลีเมล์ รายงานข้อสังเกตว่า คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เริ่มปรับโฉมรายการโทรทัศน์ของประเทศแล้ว เพื่อปรับภาพลักษณ์ประเทศ ทำให้นางรี ชุนฮี ผู้ประกาศหญิงอาวุโส วัย 75 ปี ผู้ปรากฏใบหน้าผ่านจอเกาหลีเหนือเผยแพร่ไปทั่วโลกมานานหลายทศวรรษ หายหน้าไปจากจอ KCTV และมีผู้ประกาศหญิงวัยสาวมาทำหน้าที่แทน

 คัง ดองวาน นักวิชาการมหาวิทยาลัยดงอาในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ กล่าวถึงข้อสังเกตนี้ว่า ความเปลี่ยนแปลงนี้ผ่านการผลิตรายการโทรทัศน์ สะท้อนการยกเครื่องสื่อของประเทศ หลังจากผู้ชมเกาหลีเหนือเริ่มมองเห็นโลกภายนอก ดังนั้นการนำเสนอข่าวแบบดั้งเดิมจึงใช้ไม่ได้อีก

อ่านข่าว : พลิกปูมผู้ประกาศหญิงเกาหลีเหนือวัยอาวุโส เขย่าโลกทุกครั้งที่เธอออกจอ

นายคิมในอิริยาบถสบายๆ / AFP PHOTO / KCNA VIA KNS / KCNA VIA KNS  

 สำหรับนางรีเป็นผู้ประกาศข่าวที่โด่งดังที่สุดของเกาหลีเหนือ นับจากประกาศข่าวด้วยน้ำเสียงสะเทือนอารมณ์ถึงข่าวการอสัญกรรมของนายคิม อิลซุง บิดาแห่งชาติ และปู่ของนายคิม จองอึน ผู้นำคนปัจจุบัน เมืื่อปี 2537 ตามมาด้วยข่าว นายคิม จิงอิล ผู้นำรุ่นที่สอง และพ่อของผู้นำเกาเหลีเหนือคนปัจจุบันถึงแก่อสัญกรรม เมื่อปี 2554

ผู้ประกาศหญิงอาวุโสคนดัง

 ภาพที่ผู้คนเห็นและจำได้ดี คือนางรีใส่ชุดฮันบกสีชมพู จนสื่อตะวันตกเรียกว่า “พิ้งค์ เลดี้” ใช้น้ำเสียงเข้มเค้นอารมณ์ โดยเฉพาะเมื่อแถลงความสำเร็จในการทดสอบอาวุธร้ายแรงของประเทศ ทั้งขีปนาวุธข้ามทวีป และระเบิดนิวเคลียร์

 นอกจากตัวผู้ประกาศที่ปรับเปลี่ยนแล้ว รายการทาง KCTV ยังมุ่งเผยแพร่ภาพวิถีชีวิตผู้คนมากกว่าอุดมการณ์ จากเดิมที่ยึดการเสนอภาพความยิ่งใหญ่และความสำเร็จของผู้นำ ปรับมาเป็นเรื่องโรงงานผลิตเครื่องสำอาง นักศึกษาใช้มือถือ และพนักงานในร้านพิซซ่า ส่วนผู้สื่อข่าวเริ่มกล่าวรายงานข่าวที่ไม่เป็นทางการเกินไป และใส่เสื้อสีสันสดใสมากขึ้น

บทความก่อนหน้านี้ไอ้หื่น รับ ฉุด แหม่มสาว วัย 29 ปู้ยี่ปู้ยำ อ้าง นกเขาไม่ตื่น! ใช้มือลวนลาม
บทความถัดไปจีนจับมือ 5 ประเทศลุ่มน้ำโขง! สร้างโมเดลลดความยากจนให้คนที่อาศัยอยู่พื้นที่ป่า