อิสราเอลเปิดปฏิบัติการ ทำลายอุโมงค์ดำดินของศัตรูคู่แค้น

อิสราเอลเจาะหาอุโมงค์ตามแนวกำแพงกั้นเลบานอน เมื่อ 4 ธ.ค. (AP Photo/Mohammed Zaatari)

อิสราเอลเปิดปฏิบัติการ ทำลายอุโมงค์ดำดินของศัตรูคู่แค้น

อิสราเอลเปิดปฏิบัติการ – เอพี รายงานความเคลื่อนไหวทางการทหารของอิสราเอลที่สุ่มเสี่ยงจะเกิดสถานการณ์ตึงเครียดขึ้นกับนักรบเฮซบอลเลาะห์  ตามแนวชายแดนด้านเหนือ ติดเลบานอน เมื่อกองทัพอิสราเอลเปิดปฏิบัติการทำลายอุโมงค์ใต้ดินที่ฝ่ายศัตรูใช้เป็นช่องทางเข้ามาโจมตีอิสราเอล

อิสราเอลระบุว่า ปฏิบัติการนี้ไม่ได้รุกล้ำพรมแดนเลบานอน แต่เพื่อเสริมแนวป้องกันนักรบเฮซบอลเลาะ์แทรกซึมเข้ามาทางอุโมงค์ ทั้งยังขู่ให้นักรบออกห่างอุโมงค์ไปไกลๆ

“เฮซบอลเลาะห์รู้ดีว่า ใครก็ตามที่บุกโจมตีอิสราเอลต้องชดใช้อย่างแสนสาหัส สิ่งที่เผยให้ท่านเห็นขณะนี้เป็นส่วนเล็กๆ ของการเตรียมการใหญ่และปฏิบัติการที่เราวางแผนไว้” นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล แถลงผ่านโทรทัศน์ถ่ายทอดสดทั่วประเทศ เมื่อเย็นวันอังคารที่ 4 ธ.ค.

ปฏิบัติการดังกล่าวมีลักษณะเป็นการประกาศศึกครั้งแรกนับจากเกิดสงครามระหว่างสองฝ่ายเมื่อปี 2549 ซึ่งฝ่ายเฮซบอลเลาะห์ยังไม่แถลงการณ์ตอบโต้ในทันที

อิสราเอลใช้เครื่องเจาะหาอุโมงค์ติดหมู่บ้านคาฟาร์ คิลาของเลบานอน  (Hezbollah Military Media via AP)

เว็บไซต์ข่าว ฮาเรตซ์ ของอิสราเอล รายงานอ้างแหล่งข่าวกรองอิสราเอล ว่าตอนนี้นักรบเฮซบอลเลาะห์เคลื่อนไหวได้จำกัด เนื่องจากแบ่งกำลังไปสู้รบอยู่ในสมรภูมิซีเรีย ด้วยการสนับสนุนของอิหร่าน จนสูญเสียกองกำลังไปแล้ว 2,000 ราย อีก 10,000 นายบาดเจ็บ คิดแล้วเป็นความสูญเสียถึง 1 ใน 3 ของกองกำลัง

 นอกจากนี้ เฮซบอลเลาะห์ยังมีปัญหาทางเศรษฐกิจ จากการที่สหรัฐอเมริกาใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่ออิหร่าน ปีหนึ่งอิหร่านส่งเงินให้เฮซบอบอลเลาะห์ 800-1,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 26,400 – 33,000 ล้านบาท แต่ตอนนี้อิหร่านต้องไปจัดการดูแลเศรษฐกิจของตนเองแล้ว

 ส่วนเฮซบอลเลาะห์ก็เข้าถึงเงินลำบากมาก จากที่เคยได้รับจากนายทุนภาคธุรกิจและอสังหาริมทรัพย์ ราว 200-400 ล้านดอลลาร์ หรือราว 6,600-13,200 ล้านบาท ต่อปี ตอนนี้การโอนเงินเข้าเลบานอนเพื่อไปถึงเฮซบอลเลาะหฺ์ถูกสกัดขัดขวาง

อิสราเอลเปิดปฏิบัติการ
รถทหารอิสราเอลเคลื่อนกำลังติดกำแพงกั้นเลบานอน ที่หมู่บ้านคาฟาร์ คิลา เมื่อ 4 ธ.ค. (Hezbollah Military Media via AP)

อย่างไรก็ตาม อิสราเอลเชื่อว่า เฮซบอลเลาะห์วันนี้แกร่งกว่าเมื่อครั้งทำสงครามกันเมื่อปี 2549 เพราะมีประสบการณ์ในสนามรบพร้อมกับนักรบอิหร่านในสมรภูมิซีเรีย อีกทั้งยังครอบครองจรวดกว่า  150,000 ลูก ที่มีศักยภาพจะยิงเข้ามาถล่มอิสราเอลได้

ด้านกลุ่มนักรบในนาม แอคซิส ออฟ รีซิสแทนซ์ (แกนต่อต้าน) ประกอบด้วย นักรบอิหร่าน นักรบอิรัก นิกายชีอะห์ และเจ้าหน้าที่ซีเรีย เผยว่า นักรบเฮซบอลเลาะห์อยู่ในขั้นเตรียมพร้อมระดับสูงเพื่อเผชิญหน้ากับการเปิดศึกของอิสราเอลทุกเมื่อ

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

บทความก่อนหน้านี้เบนซ์ โพสต์ซึ้ง วันพ่อ บ่นเสียดาย ไม่ได้ไปเที่ยวกับ น้องเรซซิ่ง
บทความถัดไปแรงงานไทยในอิสราเอล: นายกฯ เผย “กำลังหาทางช่วย” หลังคนงานไทยเสียชีวิตกว่า 170 คน ในอิสราเอลในรอบ 6 ปี