สำเร็จครั้งแรกในโลก ทารกคลอดจากมดลูกผู้บริจาคที่ตาย

สำเร็จครั้งแรกในโลก
AP

สำเร็จครั้งแรกในโลก ทารกคลอดจากมดลูกผู้บริจาคที่ตาย

สำเร็จครั้งแรกในโลก – วันที่ 5 ธ.ค. เอพี รายงานข่าวความสำเร็จของคณะแพทย์บราซิลที่ใช้มดลูกของผู้บริจาคที่เสียชีวิตแล้ว มาผ่าตัดปลูกถ่ายมดลูกกับผู้หญิงที่ไม่มีมดลูกมาแต่กำเนิด และให้กำเนิดทารกเพศหญิงจากมดลูกของผู้เสียชีวิต เป็นรายแรกของโลก

ความสำเร็จดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเดือนธ.ค.2560 แต่เพิ่งได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการผ่านการตีพิมพ์ทางวารสารการแพทย์ Lancet ไม่นานนี้

คณะแพทย์โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์เซาเปาลู ทำการผ่าคลอดทารกเพศหญิงรายดังกล่าว จากคุณแม่ชาวบราซิล วัย 32 ปี ที่เป็นนักจิตวิทยา

ส่วนการปลูกถ่ายมดลูกมีขึ้นเมื่อปี 2559 ผู้เป็นแม่ไม่มีมดลูกมาแต่กำเนิด และรับบริจาคมดลูกจากผู้หญิงวัย 45 ปี ที่มีลูก 3 คน และเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง จากนั้นผู้เป็นแม่ตั้งครรภ์ด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว 7 เดือน หลังการผ่าตัดปลูกถ่ายมดลูก

ทั้งนี้ มีความพยายามในการผ่าตัดปลูกถ่ายมดลูกจากมดลูกของผู้บริจาคที่เสียชีวิตแล้ว 10 คน ในสาธารณรัฐเช็ก ตุรกี และสหรัฐอเมริกา แต่ล้มเหลวทั้งหมด ส่วนการผ่าตัดปลูกถ่ายมดลูกจากมดลูกผู้บริจาคที่มีชีวิตอยู่ ประสบความสำเร็จแล้ว 11 คน โดยมดลูกจากผู้บริจาคส่วนใหญ่เป็นญาติหรือเพื่อนของผู้รับบริจาคเอง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: จีนสั่งสอบกรณีตัดต่อยีนทารกต้านเอชไอวีรายแรกของโลก

สำเร็จครั้งแรกในโลก ทารกคลอดจากมดลูกผู้บริจาคที่ตาย #Khaosod #ข่าวสดรอบโลก

โพสต์โดย Khaosod – ข่าวสด เมื่อ วันพุธที่ 5 ธันวาคม 2018

บทความก่อนหน้านี้ไม่ย้ายออกติดคุก! หนุ่มพาแฟนสาวมาอยู่คอนโดหรู สินสมรสร่วมเมียเก่า
บทความถัดไปปูตินเมินเส้นตายรัสเซียถอนขีปนาวุธ ทรัมป์ขู่ฉีกสนธิสัญญานิวเคลียร์