ศึกมหาอำนาจจีน-สหรัฐ สั่นสะเทือน ผู้บริหารหญิงหัวเว่ยถูกจับ พญามังกรกริ้วมาก

(Photo by FRED DUFOUR / AFP)

ศึกมหาอำนาจจีน-สหรัฐสะเทือนอีก ผู้บริหารหญิงหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ไอที ถูกจับ

ศึกมหาอำนาจจีน-สหรัฐเอเอฟพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. รัฐบาลจีนแสดงปฏิกิริยาไม่พอใจอย่างยิ่ง กรณีเจ้าหน้าที่แคนาดาจับกุมผู้บริหารหญิงและทายาทผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย กิจการเทคโนโลยีโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่สัญชาติจีน และจะส่งตัวให้ทางการสหรัฐอเมริกาสอบสวน ทั้งที่สหรัฐกับจีนเพิ่งตกลงพักรบศึกการค้ากันชั่วคราว ในเวทีจี-20 ที่สองผู้นำประเทศเปิดโต๊ะเจรจา

เกิง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลง แถลงเรียกร้องให้แคนาดาและสหรัฐแจงเหตุผลการจับกุมนางเมิ่ง หว่านโจว รองประธานบริหารฝ่ายการเงิน หรือ ซีเอฟโอ ของบริษัทหัวเว่ย พร้อมปล่อยตัวทันที

ก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวว่าหัวเว่ยถูกสหรัฐตรวจสอบอยู่ว่า อาจละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐต่อทางการอิหร่าน รวมถึงข้อครหาว่าเป็นอาวุธที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนใช้เป็นช่องทางทางเทคโนโลยีเพื่อสอดแนมข้อมูล กระทบกระเทือนต่อความมั่นคงของสหรัฐ

ข่าวการจับกุมนางเมิ่ง ส่งผลสั่นสะเทือนต่อตลาดหุ้นทั่วเอเชีย โดยเฉพาะที่เซี่ยงไฮ้และฮ่องกง ปรับตัวลดลงร้อยละ 1.3 และ 2.6 ตามลำดับ เพราะตอกย้ำความไม่แน่นอนในศึกมหาอำนาจ แม้ว่าผู้นำทั้งสองชาติเพิ่งตกลงพักรบกันชั่วคราวในสงครามการค้า เพื่อให้เวลาฝ่ายเจรจาแก้ไขปัญหาให้ได้ภายใน 90 วัน

ศึกมหาอำนาจจีน-สหรัฐ
(FILES) In this file photo taken on July 8, 2018 a woman uses her mobile phone in front of a Huawei logo at Beijing International Consumer Electronics Expo in Beijing. Photo by WANG ZHAO / AFP)

บริษัทหัวเว่ยออกแถลงการณ์ยืนยันว่า หัวเว่ยปฏิบัติตามข้อบังคับและกฎหมายของประเทศนั้นๆ อย่างเคร่งครัด รวมถึงเคารพต่อข้อบังคับของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น สหรัฐ และสหภาพยุโรป หรืออียู

ทั้งนี้ หัวเว่ยนับเป็นเอกชนรายที่สองแล้วที่ถูกดำเนินการจากทางการสหรัฐ ต่อจากกรณีของบริษัทซีทีอี ผู้พัฒนาสมาร์ตโฟนจากจีน ถูกทางการสหรัฐระงับสิทธิในการเข้าถึงเทคโนโลยีใดๆ ที่มาจากสหรัฐเป็นเวลา 7 ปี เพื่อลงโทษกรณีที่ซีทีอีละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของยูเอ็นต่อเกาหลีเหนือ ส่งผลให้ซีทีอีแทบต้องยุติการดำเนินธุรกิจลงชั่วคราว

บทความก่อนหน้านี้สมยศ เปิดใจครั้งแรกหลัง ช้างศึก ปิดฉากเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ
บทความถัดไปทลายโกดังผลิตน้ำมันกัญชา จับคนไทยร่วมนายทุนชาวแคนาดา ส่งขายเมืองนอก