หอไอเฟลปิด อดเที่ยวเสาร์นี้ ผวาหนักม็อบเสื้อกั๊กเหลือง

FILE - In this Saturday, Sept. 8, 2018 (AP Photo/Christophe Ena, file)

หอไอเฟลปิด อดเที่ยวเสาร์นี้ ผวาหนักม็อบเสื้อกั๊กเหลือง

หอไอเฟลปิด – เมื่อ 7 ธ.ค. เอพี รายงานว่า ฝ่ายจัดการการท่องเที่ยวหอไอเฟล แลนด์มาร์กของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ประกาศปิดวันเสาร์ที่ 8 ธ.ค.นี้ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดเหตุประท้วงของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองที่บานปลายเป็นการจลาจลอย่างวันเสาร์ที่ 1 ธ.ค.

กลุ่มผู้ประท้วงที่ต่อต้านการขึ้นภาษีน้ำมันดีเซลของรัฐบาลนายเอ็มมานูเอล มาครง ที่ใช้สัญลักษณ์เป็นเสื้อกั๊กเหลืองสะท้อนแสง ปะทะกับตำรวจ จนเกิดจลาจลรุนแรงที่สุดในรอบสิบปีของประเทศ แม้ว่าต่อมารัฐบาลจะระงับแผนการขึ้นภาษีที่เคยกำหนดไว้ว่าจะเริ่มวันที่ 1 ม.ค.2562 ออกไป แต่ผู้ประท้วงยังประกาศเดินหน้าการชุมนุมต่อ

หอไอเฟลปิด
FILE – In this Nov. 24, 2018 file photo, a demonstrator waves the French flag on a burning barricade on the Champs-Elysees avenue with the Arc de Triomphe in background. (AP Photo/Michel Euler, File)

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้พิพิธภัณฑ์และสถานที่ทางวัฒนธรรมนับสิบแห่งของกรุงปารีส ประกาศปิดทำการในวันเสาร์ที่ 8 ธ.ค. เช่นเดียวกันกับหอไอเฟล ซึ่งประกาศจะคืนเงินให้สำหรับผู้ซื้อบัตรออนไลน์ในวันดังกล่าวไปแล้ว

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจสนับสนุนให้ร้านค้าบนถนนฌองเซลิเซ ปิดในวันดังกล่าวด้วย เพื่อป้องกันถูกบุกปล้นทำลายสิ่งของเหมือนที่เคยเกิดมาแล้ว

……………

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ม็อบเสื้อกั๊กเหลืองจี้มาครงลาออก ให้อดีต ผบ.สส. บริหารแทน

บทความก่อนหน้านี้ประสานงาสนั่นถนน! นักเรียน ม.4 ขี่จยย. พุ่งชน สาวใหญ่วัย 47 คอหักดับคาที่ทั้งคู่
บทความถัดไป“หมอเสม”ท้าพิสูจน์ แนะวิธีสังเกต ใครเป็นกระสือ ให้ดูที่เสื้อผ้า แจงเรื่อง รปภ.ตาย