ถอดคลิปเสียง “คาช็อกกี” ประโยคสุดท้ายร้องทุรนทุราย “ผมหายใจไม่ออก”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ถอดคลิปเสียง “คาช็อกกี” – วันที่ 10 ธ.ค. ว่า ซีเอ็นเอ็น รายงานจากแหล่งข่าวที่ได้อ่านข้อความซึ่งหน่วยข่าวกรองตุรกีถอดจากคลิปเสียงที่บันทึกช่วงเวลาฆาตกรรม นายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย ซึ่งถูกสังหารโหดในสถานกงสลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล ของตุรกี เมื่อ 2 ต.ค.

โดยมีรายละเอียดว่านักข่าวคนดังพูดกับนายมาเฮอร์ อับดูลาซิซ มูเตร็บ อดีตเจ้าหน้าที่การทูตและหน่วยข่าวกรองซาอุฯ ซึ่งใกล้กับกับมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน เปิดฉากถามนายคาช็อกกีว่า “คุณกลับมาที่นี่” ส่วนนายคาช็อกกีตอบกลับไปว่า “คุณทำอย่างนี้ไม่ได้นะ มีคนรอผมอยู่ข้างนอก”

จากนั้นเป็นเสียงของนายคาช็อกกีพยายามดิ้นรนต่อสู้กับทีมสังหารเป็นเวลานาน กระทั่งกล่าวถ้อยคำสุดท้ายของชีวิตว่า “ผมหายใจไม่ออก” และต่อมาจึงมีเสียงการใช้เครื่องมือ โดยเฉพาะเลื่อยที่ค่อยๆ เฉือนเข้ากับเนื้อเพื่อแยกชิ้นส่วนศพของนายคาช็อกกี นอกจากนี้ยังมีบทสนทนาของทีมสังหารที่แสดงให้เห็นว่ากรณีดังกล่าวถูกวางแผนไว้ล่วงหน้า และว่ามีการโทรศัพท์เพื่อชี้แจงขั้นตอนการสังหารอยู่หลายครั้ง โดยเจ้าหน้าที่ตุรกีเชื่อว่าบุคคลที่โทร. เข้ามาเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงและเกี่ยวข้องกับราชสำนักของซาอุฯ

ถอดคลิปเสียง “คาช็อกกี”

Ahmad al-Assiri and Saud al-Qahtani, both widely known figures who shot to fame during the crown prince’s rapid rise to power, were among five high-ranking officials who were dismissed over Khashoggi’s death. Eighteen others were detained. /wtvr.com/

วันเดียวกัน เอเอฟพีรายงานระบุว่า นายอเดล อัล-จูเบอีร์ รมว.ต่างประเทศซาอุฯ แถลงว่าจะไม่ส่งตัว นายอาหมัด อัล-อัสซีรี อดีตผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองซาอุฯ และ นายซาอุด อัล-กาตานี อดีตที่ปรึกษาของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด ตามที่ศาลนครอิสตันบูลอนุมัติหมายจับผู้ต้องสงสัยทั้งสองคนเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ฐานเจตนาฆ่านายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุฯ ที่ถูกสังหารโหดในสถานทูตซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล ตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค.

“เราจะไม่ส่งพลเรือนของเราข้ามแดน ทางการตุรกีไม่ได้พร้อมจะให้ข้อมูลอย่างที่เราเคยเชื่อว่าพวกเขาควรจะทำ เราขอให้เพื่อนๆ ของเราในตุรกีแจ้งหลักฐานที่สามารถนำไปใช้ในศาลได้ แต่ก็ไม่เคยได้รับ” นายจูเบอีร์กล่าว ก่อนหน้านี้ทางการซาอุฯ เคยปฏิเสธตุรกีมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปลายเดือนต.ค.ที่ผ่านมา หลังจากประธานาธิบดีเรเจ็ป ไตยิป เอร์โดอัน ผู้นำตุรกี เรียกร้องให้ส่งตัวผู้ต้องสงสัยชาวซาอุฯ 18 คนมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ตุรกี โดยนายจูเบอีร์ระบุว่าซาอุฯ สามารถสอบสวนคดีเองได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน