จะชุมนุมใหญ่อีก กั๊กเหลือง ยังไม่ปลื้ม มาครง ขึ้นค่าแรง-ระงับภาษีน้ำมัน

11 ธ.ค. 2561 - 14:56 น.

จะชุมนุมใหญ่อีก กั๊กเหลือง ยังไม่ปลื้ม มาครง ขึ้นค่าแรง-ระงับภาษีน้ำมัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จะชุมนุมใหญ่อีก – เมื่อ 11 ธ.ค. เอเอฟพี รายงาน เมื่อ 11 ธ.ค. เอเอฟพีรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองที่ต่อต้านการขึ้นภาษีน้ำมันดีเซล ยังคงนัดชุมนุมประท้วงครั้งที่ 5 หลังไม่พอใจต่อคำแถลงยอมถอยของประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครงผู้นำฝรั่งเศส ผ่านทางโทรทัศน์ที่จะใช้มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย และจะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำอีก 100 ยูโร หรือราว 3,700 บาท ด้วยเห็นยังมีเงื่อนไขแฝงไปทุกจุด ไร้เหตุผล และช่วยแบบขอไปทีราวกับหยดน้ำลงในมหาสมุทร

มาตรการช่วยเหลือของผู้นำฝรั่งเศส อาทิ การยุติการขึ้นภาษีผู้มีรายได้จากบำเหน็จบำนาญ การระงับภาษีน้ำมัน และการขึ้นค่าแรงขั้นต่ที่คาดว่ารัฐบาลจะต้องใช้งบประมาณ 1 หมื่นล้านยูโร หรือกว่า 3.7 แสนล้านบาท

การแถลงของนายมาครงเป็นท่าทียอมจำนนต่อผู้ประท้วงจากเดิมที่แข็งกร้าว ทั้งยอมรับว่าตนเองมีส่วนรับผิดชอบในวิกฤตนี้ และย้ำว่า การประท้วงที่เกิดขึ้นของบรรดาผู้มีรายได้น้อยนั้นเป็นปัญหาที่ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นแต่หมักหมมมายาวนานกว่า 40 ปี


พร้อมกันนี้ยังเรียกร้องไปยังบรรดาธุรกิจเอกชนให้มอบเงินโบนัสสิ้นปีให้กับลูกจ้างหากทำได้ ซึ่งรัฐบาลจะไม่หักภาษีเงินได้ในส่วนนี้ เช่นเดียวกันกับเงินค่าแรงขั้นต่ำและเงินค่าทำงานล่วงเวลา

ด้านผู้ประท้วงบางคนยอมรับ ว่าการตอบรับจากผู้นำฝรั่งเศสเป็นพัฒนาการที่ดี แต่ไม่เพียงพอที่จะให้ตนยุติการประท้วง เพราะเห็นว่าไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาทั้งระบบอยู่ดี และบ้างเห็นว่า ถ้านายมาครงมีท่าทีนี้ตั้งแต่สามสัปดาห์ก่อน สถานการณ์คงไม่บานปลายมาถึงขณะนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จะชุมนุมใหญ่อีก กั๊กเหลือง ยังไม่ปลื้ม มาครง ขึ้นค่าแรง-ระงับภาษีน้ำมัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง