อึ้ง! ทรัมป์ลั่นช่วยบอสหญิงหัวเว่ยก็ได้ ถ้าสหรัฐชนะข้อตกลงการค้าจีน

President Donald Trump speaks before signing (AP Photo/Jacquelyn Martin)

ทรัมป์ลั่นช่วยบอสหญิงหัวเว่ยก็ได้ ถ้าสหรัฐชนะข้อตกลงการค้าจีน

ทรัมป์ลั่นช่วยบอสหญิงหัวเว่ยก็ได้ – เมื่อ 12 ธ.ค. เอพี รายงานความคืบหน้าคดีแทรกกลางศึกการค้าระหว่างมหาอำนาจจีนกับสหรัฐอเมริกา กรณีแคนาดาจับกุมผู้บริหารหญิงบริษัทหัวเว่ย นางเมิ่ง หว่านโจว ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. ว่า ศาลอนุญาตให้ประกันตัวนักธุรกิจหญิงได้แล้ว ในวงเงิน 7.5 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 250 ล้านบาท เพื่อให้กลับไปบ้านพักในเมืองแวนคูเวอร์ ระหว่างรอศาลแคนาดาพิจารณาว่าจะส่งตัวให้สหรัฐไปดำเนินคดีละเมิดมาตรการแซงก์ชั่นอิหร่านหรือไม่ แต่เกิดสถานการณ์ซับซ้อนแทรกเข้ามาอีก

อ่านข่าว :

มีรายงานว่าอดีตนักการทูตแคนาดา นายไมเคิล คอฟริก ถูกทางการจีนจับกุมตัว ก่อนหน้าที่ศาลแคนาดาจะอนุญาตให้ประกันตัวนางเมิ่งไม่นาน พร้อมกับที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐเผยท่าทีว่าจะเข้าแทรกแซงคดีนางเมิ่งให้ได้ ถ้าจีนยอมตกลงในเงื่อนไขทางการค้าของสหรัฐ

นายทรัมป์ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ว่า จะเข้าแทรกแซงความพยายามของทางการสหรัฐที่ขอตัวนางเมิ่ง ผู้บริหารและลูกสาวผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย ถ้ากรณีนี้ช่วยให้ตนชนะในข้อตกลงทางการค้ากับจีน

ทรัมป์ลั่นช่วยบอสหญิงหัวเว่ยก็ได้
ภาพร่างศาลพิจารณาให้ประกันตัวนางเมิ่ง ว่านโจว ซีเอฟโอหัวเว่ย (Jane Wolsak/The Canadian Press via AP)
“ผมคิดว่าคงจะดีถ้าบรรลุข้อตกลงการค้าที่ใหญ่ขึ้นได้ เพราะเป็นเรื่องสำคัญมาก และดีสำหรับความมั่นคงของชาติ ผมจะเข้าแทรกแซงได้ถ้าผมคิดว่ามันสมควรทำ” นายทรัมป์กล่าว
สำหรับอดีตนักการทูตแคนาดา นายคอฟริกที่ถูกจับกุม จนถูกมองว่าเป็นการตอบโต้แคนาดาของทางการจีนนั้น นายราล์ฟ กูดเดล รมว.ความปลอดภัยสาธารณะ ยืนยันรายงานนี้พร้อมระบุว่า แคนาดาวิตกกังวลอย่างยิ่ง
In this image made from a video taken on March 28, 2018, Michael Kovrig, an adviser with the International Crisis Group. (AP Photo)
 นายคอฟริกเคยเป็นนักการทูตประจำที่จีนและประเทศอื่นๆ ถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของจีนควบคุมตัวเมื่อวันจันทร์ที่ 10 ธ.ค.  ระหว่างเดินทางไปกรุงปักกิ่งตามปกติ เพราะทำงานเป็นที่ปรึกษาให้องค์กรวิเคราะห์วิกฤตการณ์ระหว่างประเทศ หรือ International Crisis Group ซึ่งมีสำนักงานในฮ่องกง เจ้าหน้าที่ขององค์กรยังเข้าเยี่ยมนายคอฟริกไม่ได้
บทความก่อนหน้านี้ดวง 4 วันเกิด ชีวิตจากนี้ยิ่งแก่ยิ่งมีเสน่ห์ ยิ่งแก่ยิ่งรวย ราศีเศรษฐีจับ
บทความถัดไปรัชนก ประเดิมขนไก่ เวิลด์ไฟนอลส์เฉือนชัยนักตบจีน (คลิป)