โรงเรียนไม่รับกลับ! 12ขวบกระหน่ำแทงแม่ แค้นถูกลงโทษขโมยของ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โรงเรียนไม่รับกลับ! – เมื่อ 14 ธ.ค. เซี่ยงไฮ้อิสต์ รายงานกรณีที่โรงเรียนปฏิเสธที่จะรับด.ช.หวู อายุ 12 ปี กลับเข้าเรียนอีกครั้ง หลังใช้มีดกระหน่ำแทงแม่ตัวเองเสียชีวิตในบ้าน ที่เมืองหยวนเจียง มณฑลหูหนาน ทางใต้ของจีน

คดีมาตุฆาตเกิดขึ้นเมื่อค่ำวันที่ 2 ธ.ค. เป่ย์จิงนิวส์ รายงานว่า นางเฉิน แม่ของด.ช.หวู พบว่า ลูกชายขโมยบุหรี่มาสูบ 4 กล่อง ที่เธอนำกลับบ้านมาจากงานเลี้ยง และลงโทษลูกชายด้วยเข็มขัดฟาด จนด.ช.หวูเกิดความแค้นในครั้งนั้น บวกกับก่อนหน้านี้ด.ช.ถูกเลี้ยงดูอย่างเข้มงวดหลายครั้ง

ต่อมาด.ช.หวูจึงล้างแค้นแม่ ใช้มีดทำครัวกระหน่ำแทงแม่ไม่ต่ำกว่า 20 แผล ในห้องนอน แล้วทิ้งศพแม่บนพื้นห้องนอน แล้วล็อกกุญแจห้องจากข้างใน จากนั้นใช้โทรศัพท์มือถือของแม่ ส่งข้อความไปยังโรงเรียนว่า ลูกชายป่วยและจะไม่ไปเรียนในวันถัดไป

เช้าวันถัดมา ปู่ของด.ช.หวูมาเยี่ยมขณะที่ด.ช.หวูกำลังเล่นกับน้องชายคนเล็กวัย 2 ขวบ ด.ช.หวูบอกปู่ว่า แม่ของตนออกไปนอกเมือง หลังจากนั้นตอนบ่าย ปู่เริ่มสงสัยหลังไม่ได้ยินเสียงลูกสะใภ้เลย กระทั่งลองมองผ่านทางหน้าต่างห้องนอนนางเฉิน ก็พบว่าห้องนอนเต็มไปด้วยเลือดและพบศพนางเฉินบนพื้น

ตามกฎหมายในจีน พลเรือนจะรับโทษทางอาญาเมื่อมีอายุตั้งแต่ 14 ปี ขณะก่อเหตุ แต่ด.ช.หวูมีอายุ 12 ปี ขณะก่อเหตุ เท่ากับว่า ด.ช.หวูไม่ต้องรับโทษใดๆ ตำรวจปล่อยตัวด.ช.หวูหลังจากนั้น 3 วัน เพื่อกลับไปอยู่ภายใต้การดูแลของบิดา

รายงานระบุว่า พ่อของด.ช.หวูทำงานอยู่ต่างเมือง ต้องรีบกลับมาบ้านเกิดหลังทราบข่าวลูกชายฆ่านางเฉิน ตอนนี้พ่อของด.ช.พยายามนำลูกชายกลับเข้าโรงเรียนอีกครั้ง แต่พ่อแม่ของนักเรียนคนอื่นๆ กลับไม่ยอมให้ด.ช.หวูเข้าใกล้บุตรหลานของพวกเขาเลย

เมื่อพ่อของด.ช.หวูพยายามนำลูกชายกลับเข้าโรงเรียน ก็ถูกคณะผู้บริหารโรงเรียนปฏิเสธ พ่อจึงเรียกร้องไปยังรัฐบาลเพื่อช่วยให้ลูกชายได้รับการศึกษาต่อไป แต่ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า ทางการจีนจะแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน