เผยหลักฐาน “บอสหญิงหัวเว่ย” จงใจโกง-เมินคว่ำบาตร เจตนาค้าขายอิหร่าน

17 ธ.ค. 2561 - 19:15 น.

เผยหลักฐาน “บอสหญิงหัวเว่ย” จงใจโกง-เมินคว่ำบาตร เจตนาค้าขายอิหร่าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เผยหลักฐาน “บอสหญิงหัวเว่ย” – วันที่ 17 ธ.ค. เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานว่า สำนักอัยการสหรัฐอเมริกาเปิดเผยข้อมูลยืนยันการขอตัว น.ส.เมิ่ง หว่านโจว ซีเอฟโอ บริษัทหัวเว่ย เครือข่ายโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน จากแคนาดามาดำเนินคดีในสหรัฐ เนื่องจากเพาเวอร์พอยต์ที่บริษัทหัวเว่ยยื่นต่อ ธนาคารเอชเอสบีซี ในปี 2556 แสดงให้เห็นว่าหัวเว่ยมีความผิดฐานฉ้อโกง รวมถึงจงใจหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ และสหภาพยุโรป (อียู) เพื่อให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์ทางธุรกิจมูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ

ศาลสูงสุดรัฐบริติชโคลัมเบียของแคนาดาเปิดเผยรายงานจากโปรแกรมเพาเวอร์พอยต์ความยาว 17 หน้าของน.ส.เมิ่งที่ยื่นต่อธนาคารเอชเอสบีซี เมื่อปี 2556 ซึ่งสำนักอัยการสหรัฐและทนายความของน.ส.เมิ่งเห็นตรงกันว่า รายงานดังกล่าวซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากล่ามแปลภาษาอังกฤษ เป็นความพยายามลดความกังวลของเอชเอสบีซีที่วิตกว่าธุรกิจของหัวเว่ยที่ร่วมกับบริษัทสกายคอม เทค โค ในฮ่องกง จะละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐอละอียูด้วยการทำธุรกิจในอิหร่าน

เผยหลักฐาน “บอสหญิงหัวเว่ย”

In August 2013, Huawei CFO Sabrina Meng Wanzhou faced a HSBC banker and did something countless other executives have done before – she gave a PowerPoint presentation. /scmp.com/


เนื่องจากก่อนหน้านี้ในปี 2555 เอชเอสบีซีถูกคณะกรรมการสอบสวนของวุฒิสภาสหรัฐตรวจสอบกรณีพัวพันการทุจริตการเงิน หลังกลุ่มค้ายาเสพติดรายใหญ่ใช้บัญชีธนาคารเอชเอสบีซีในเม็กซิโกและสหรัฐเพื่อฟอกเงิน ซึ่งเอชเอสบีซียอมรับความบกพร่อง และจ่ายค่าปรับกว่า 62,000 ล้านบาทให้รัฐบาลสหรัฐ

ด้านนายจอห์น กิบบ์-คาร์สลีย์ อัยการแคนาดาในฐานะผู้แทนสหรัฐ กล่าวว่าหลังจากรอยเตอร์รายงานความเชื่อมโยงของน.ส.เมิ่งกับสกายคอม เอชเอสบีซีก็เริ่มตั้งคำถามเช่นกัน โดยน.ส.เมิ่งพยายามควบคุมสถานการณ์และแจ้งต่อธนาคารว่า หัวเว่ย และสกายคอม ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน ทั้งที่ความจริงแล้วสกายคอมเป็นบริษัทในเครือของหัวเว่ย

เผยหลักฐาน “บอสหญิงหัวเว่ย”

This PowerPoint presentation proves Huawei CFO Sabrina Meng Wanzhou is guilty, says US. Preposterous, says her lawyer. /yahoo.com/

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยหลักฐาน “บอสหญิงหัวเว่ย” จงใจโกง-เมินคว่ำบาตร เจตนาค้าขายอิหร่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง