ปรับเรือพิฆาตให้บรรทุกเครื่องบิน ญี่ปุ่นไฟเขียว สั่งซื้ออีกเครื่องบินรบสหรัฐ

18 ธ.ค. 2561 - 15:46 น.

ปรับเรือพิฆาตให้บรรทุกเครื่องบิน ญี่ปุ่นไฟเขียว สั่งซื้ออีกเครื่องบินรบสหรัฐ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปรับเรือพิฆาตให้บรรทุกเครื่องบิน – เมื่อ 18 ธ.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ทางการญี่ปุ่นอนุมัติการเดินหน้าขยายแสนยานุภาพทางทหารให้กองกำลังป้องกันตัวเอง หรือเจเอสดีเอฟ โดยคำสั่งให้กระทรวงกลาโหมดำเนินการปรับเปลี่ยนเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ อิซูโมะ-คลาส ให้กลายเป็นเรือบรรทุกเครื่องบิน เพื่อตอบสนองต่อการขยายแสนยานุภาพทางทหารของกองทัพจีน

เรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ อิซูโมะ-คลาส / RUETERS

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ของเจเอสดีเอฟ เนื่องจากญี่ปุ่นนั้นไม่มีเรือบรรทุกเครื่องบิน เพราะถูกมองว่าเกินกว่าการป้องกันตัวเอง แต่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา และการแก้ไขรัฐธรรมนูญของนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรี

เรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ อิซูโมะ-คลาส / NIKKEI


โครงการดังกล่าวจะใช้เวลาราว 4 ปี และงบประมาณ 27.47 ล้านล้านเยน หรือเกือบ 8 ล้านล้านบาท นอกจากนี้ ทางการญี่ปุ่นจะจัดซื้อเครื่องบินรบจากสหรัฐด้วยจำนวน 42 ลำ คาดว่าจะเป็นรุ่น เอฟ-35บี เครื่องบินขับไล่ล่องหนรุ่นล่าสุดรองจากเอฟ-22 แร็พเตอร์ และเครื่องเอฟ-35เอ อีก 102 ลำ ต้องใช้งบอีก 1 ล้านล้านเยน หรือเกือบ 3 แสนล้านบาท

เครื่องบิบรบจากสหรัฐรุ่น เอฟ-35เอส / NIKKEI

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น ยืนยันว่า เป็นการดัดแปลงเพื่อให้เรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์มีขีดความสามารถรองรับเครื่องบินรบเท่านั้น เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับยุทธการทางทหารหากจำเป็นต้องใช้ แต่ไม่ได้แปลงสภาพเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินแบบของสหรัฐตามที่เป็นข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปรับเรือพิฆาตให้บรรทุกเครื่องบิน ญี่ปุ่นไฟเขียว สั่งซื้ออีกเครื่องบินรบสหรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง