สลดพบซากลูกแมวน้ำ 6 ตัว ถูก ‘ฆ่าตัดหัว’ เร่งล่าคนร้ายไร้มนุษยธรรม

19 ธ.ค. 2561 - 13:32 น.

สลดพบซากลูกแมวน้ำ 6 ตัว ถูก ‘ฆ่าตัดหัว’ เร่งล่าคนร้ายไร้มนุษยธรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สลดพบซากลูกแมวน้ำบีบีซี รายงานวันที่ 19 ธ.ค. ถึงเหตุการณ์สะเทือนใจกลุ่มคนรักสัตว์ หลังพบซาก ลูกแมวน้ำ อายุราว 11 เดือน จำนวน 6 ตัวถูก ฆ่าตัดหัว บริเวณอ่าวซีเนอรีนุก เมืองไครสต์เชิร์ช ของ นิวซีแลนด์ ด้านเจ้าหน้าที่คาดว่าลูกแมวน้ำอาจถูกฆ่าจากที่อื่นก่อนนำซากมาทิ้ง พร้อมประณามว่าเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยมไร้มนุษยธรรม ไม่มีเหตุผล และว่ายื่นเรื่องไปยังตำรวจเพื่อให้เร่งสอบสวนจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี เพราะเข้าข่ายละเมิดกฎหมายคุ้มครองสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเล

นายแอนดี้ ทอมป์สัน ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติงานสำนักงานการอนุรักษ์ (ดีโอซี) เมืองไครสต์เชิร์ช เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่นำเที่ยวเป็นคนพบซากลูกแมวน้ำเมื่อวันจันทร์ที่ 17 ธ.ค. ก่อนแจ้งมายังดีโอซีซึ่งนำกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบและไม่พบส่วนหัวของลูกแมวน้ำ

สลดพบซากลูกแมวน้ำ

Six baby fur seals have been found decapitated in New Zealand in what wildlife rangers branded a “cruel and senseless” act against a protected species. /BBC/


สันนิษฐานว่าไม่ใช่กรณีฉลามล่าเหยื่อเพราะเป็นไปได้ยากที่ฉลามจะเลือกกินเฉพาะส่วนหัว แต่เป็นการกระทำของมนุษย์ซึ่งคนร้ายลงมือฆ่าลูกแมวน้ำจากที่อื่นแล้วล่องเรือนำซากมาทิ้งในอ่าวซีเนอรีนุก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ฝังซากลูกแมวน้ำ 3 ตัว และส่งซากลูกแมวน้ำอีก 3 ตัวไปให้ผู้เชี่ยวชาญที่มหาวิทยาลัยแมสซีทำการตรวจสอบ รวมถึงหาสาเหตุการตาย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เพิ่งพบซากแมวน้ำตาย 41 ตัวถูกคลื่นซัดเกยหาดบริเวณอ่าวเทโอกาเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา และก่อนหน้านี้เคยมีเหตุคนทำร้ายหรือฆ่าแมวน้ำเพราะไม่พอใจที่ปลาในทะเลมีจำนวนลดลง เลยโทษว่าเป็นความผิดของแมวน้ำ

สลดพบซากลูกแมวน้ำ

A number of pups were among the dead seals found on Te Oka Bay, Canterbury in August 2018. /stuff.co.nz/

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สลดพบซากลูกแมวน้ำ 6 ตัว ถูก ‘ฆ่าตัดหัว’ เร่งล่าคนร้ายไร้มนุษยธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง