เมินโลกรังเกียจ ญี่ปุ่นถอนตัว IWC ปีหน้า – ลั่นล่าวาฬเพื่อการค้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมินโลกรังเกียจ – วันที่ 26 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ทางการญี่ปุ่นประกาศว่า กำลังถอนตัวจากคณะกรรมาธิการการล่าวาฬนานาชาติหรือไอดับเบิ้ลยูซี และจะฟื้นการล่าวาฬเพื่อการค้าขึ้นมาใหม่ในเดือนก.ค.ปีหน้า เป็นความเคลื่อนไหวที่เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติ กรีนพีซระบุว่า เป็นการประกาศที่ขี้โกง เอาเปรียบผ่านช่องโหว่ทางกฎระเบียบ

Kyodo

คำประกาศดังกล่าวไม่เกินความคาดหมาย อันเนื่องมาจากญี่ปุ่นล้มเหลวในความพยายามก่อนหน้านี้ที่จะทำให้คณะกรรมาธิการการล่าวาฬนานาชาติอนุญาตให้ญี่ปุ่นฟื้นการล่าวาฬเชิงพาณิชย์ขึ้นมา

Some whales are protected by the IWC, but Japanese officials disagree that certain species are endangered. © AP

นายโยชิฮิเดะ ซุกะ โฆษกรัฐบาลกล่าวว่า การล่าวาฬเชิงพาณิชย์จะถูกจำกัดให้อยู่แค่ในน่านน้ำอาณาเขตและเขตเศรษฐกิจจำเพาะ เราจะไม่ล่าในน่าน้ำแอนตาร์กติกหรือในเขตซีกโลกใต้ และว่าญี่ปุ่นจะแจ้งแก่ไอดับเบิ้ลยูซีอย่างเป็นทางการถึงการตัดสินใจดังกล่าวภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งทำให้มีผลบังคับภายในมิ.ย.

การถอนตัวหมายความว่านักล่าวาฬของญี่ปุ่นจะฟื้นการล่าวาฬดำและเทาขนาดกลางในน่านน้ำชายฝั่งที่ปัจจุบันได้รับการคุ้มครองจากไอดับเบิ้ลยูซี แต่ไม่สามารถล่าวาฬในแอนตาร์กติกเพื่อการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ได้ ซึ่งอนุญาตเฉพาะสมาชิกไอดับเบิ้ลยูซีตามสนธิสัญญาแอนตาร์กติกเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน