หวั่นคิมหวนผลิต “มิสไซล์” หลังพบสัญญาณทดสอบ-หาค่าขีปนวิธี

31 ธ.ค. 2561 - 14:41 น.

หวั่นคิมหวนผลิต “มิสไซล์” พบสัญญาณทดสอบ-หาค่าขีปนวิธี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หวั่นคิมหวนผลิต “มิสไซล์” – วันที่ 31 ธ.ค. หนังสือพิมพ์ โชซันอิลโบ รายงานกระแสวิตกกังวลในคาบสมุทรเกาหลี หลังจากโยมิริชิมบุนของญี่ปุ่นระบุจากแหล่งข่าวว่า เกาหลีเหนือ ทดสอบ ระบบเทเลเมทรี หรือเทคโนโลยีตรวจวัดระยะไกลอัตโนมัติเมื่อต้นเดือนธ.ค. และอาจนำไปสู่การหวน พัฒนาขีปนาวุธ อีกครั้ง เนื่องจากระบบดังกล่าวใช้ในการคำนวณค่าขีปนวิธีสำหรับปรับปรุงและพัฒนาจรวด รวมถึงขีปนาวุธให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น

หวั่นคิมหวนผลิต “มิสไซล์”

South Korean President Moon Jae-in shakes hands with North Korean leader Kim Jong Un /Korea Summit Press Pool via Reuters/

หากเกาหลีเหนือทดสอบจริงๆ จะถือว่านายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ผิดคำสัญญาว่าจะยุติโครงการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์ที่เมื่อเดือนเม.ย. เพื่อสร้างความเชื่อมั่นก่อนการหารือครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างนายคิม กับประธานนาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา เมื่อ 12 มิ.ย.

ด้านแหล่งข่าวจากหน่วยข่าวกรองของสหรัฐกล่าวเช่นกันว่า ตรวจพบสัญญาณการทดสอบระบบเทเลเมทรีในเกาหลีเหนือ แต่ยังไม่พบว่ามีการทดสอบขีปนาวุธใดๆ โดยทางการสหรัฐจะเฝ้าจับตาดูความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือเคยทดสอบระบบเทเลเมทรีหลายครั้ง และไม่นานก่อนที่การทดสอบขีปนาวุธราว 40 ลูกจะเกิดขึ้นในช่วงปี 2559-2560

หวั่นคิมหวนผลิต “มิสไซล์”

North Korean leader Kim Jong-un also sent an “amicable” letter to U.S. President Donald Trump. /Xinhua/

วันเดียวกัน สเตรทส์ไทมส์รายงานว่า นายคิม อึยคยอม โฆษกทำเนียบชองวาแด ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เปิดเผยว่านายคิม จองอึน ส่งจดหมายที่มีข้อความแสดงเจตนารมณ์ต้องการกระชับความสัมพันธ์กับสหรัฐ และพร้อมผลักดันการหารือปลดอาวุธนิวเคลียร์ในปี 2562

ก่อนหน้านี้ทำเนียบผู้นำเกาหลีใต้เพิ่งระบุว่า ประธานาธิบดีมุน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ แสดงความชื่นชม หลังนายคิม จองอึน หลังส่งจดหมายพร้อมข้อความสัญญาว่า ปี 2562 นายคิมจะพบปะหารือกับนายมุนบ่อยครั้งขึ้นเพื่อเร่งกระบวนการสันติภาพในคาบสมุทรเกาหลี

นายคิมยังกล่าวขอโทษที่ไม่ได้เดินทางไปยือนกรุงโซลตามคำเชิญของนายมุน และย้ำว่าตนจะรักษาสัญญาที่ระบุไว้ในจดหมายนี้อย่างแน่นอน

หวั่นคิมหวนผลิต “มิสไซล์”

A letter from North Korean leader Kim Jong-un in a grab from Cheong Wa Dae’s Facebook account posted on Sunday. This is copyrighted material owned by Digital Chosun Inc.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หวั่นคิมหวนผลิต “มิสไซล์” หลังพบสัญญาณทดสอบ-หาค่าขีปนวิธี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง