Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 13 ก.ค. 2563

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยชีวิตทารก11เดือน ใต้ซากอพาร์ตเมนต์รัสเซียถล่ม

1 ม.ค. 2562 - 20:35 น.

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยชีวิตทารก11เดือน ใต้ซากอพาร์ตเมนต์รัสเซียถล่ม

ลุ้นปาฏิหาริย์ - วันที่ 1 ม.ค. เว็บไซต์ ไลฟ์ และ รอสซียา 24 ของรัสเซียรายงานความคืบหน้าเหตุแก๊สระเบิดที่อพาร์ตเมนต์สูง 10 ชั้น ใน เมืองมักนีโตกอร์สค์ แคว้นเชเลียบินสก์ ห่างจากกรุงมอสโกไปทางตะวันออกราว 1,700 กิโลเมตร แรงระเบิดทำให้อาคารบางส่วนทรุดถล่มลงมา ในวันส่งท้ายปีเก่า 2561 ล่าสุด เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบผู้รอดชีวิต เป็นเด็กชายเพียง 11 เดือน จากใต้ซากปรักหักพังอพาร์ตเมนต์

นายบอริสกล่าวว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยเหลือเด็กน้อยออกมาจากใต้ซากปรักหักพัง หลังจากได้ยินเสียงร้อง และว่าเด็กน้อยนอนอยู่ใต้ซากอพาร์ตเมนต์กว่า 1 วัน แต่รอดชีวิตมาได้เนื่องจากนอนอยู่ในเปลและมีผ้าห่อให้ความอบอุ่นไว้ อีกทั้ง มีอุปกรณ์เครื่องเป่าลมร้อนตรงบริเวณกองซากอพาร์ตเมนต์ตลอดเวลา

ผู้ว่าการแคว้นเชเลียบินสค์ยังแสดงความขอบคุณต่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยและทีมแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ในที่เกิดเหตุด้วย ทั้งนี้ อุณหภูมิในเมืองมักนีโตกอร์สค์ช่วงกลางวันอยู่ที่ -19 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงกลางคืนจะลดลงไปถึง -30 องศาเซลเซียส และมีน้ำค้างแข็งด้วย

“เจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติหน้าที่ด้วยกำลังมหาศาลอย่างจริงจังและเป็นมืออาชีพโดยไม่คำนึงน้ำค้างแข็งเยือกเย็นใดๆ” นายบอริสกล่าว

ด.ช.อีวาน โฟคิน และ แม่ / Readovka

เด็กชายวัย 11 เดือน ผู้รอดชีวิต มีชื่อว่า อีวาน โฟคิน ซึ่งอยู่ในรายชื่อผู้สูญหายจากเหตุแก๊สระเบิดอพาร์ตเมนต์ในเอกสารของกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินรัสเซีย ทีมแพทย์จากรถฉุกเฉินประเมินอาการด.ช.อีวานอยู่ในขั้นสาหัส ถูกนำส่งโรงพยาบาลหมายเลข 3

กระทรวงสาธารณสุขรัสเซียระบุว่า ด.ช.อีวานได้รับบาดเจ็บหิมะกัดและสมองบาดเจ็บ กระดูกหัวเข่าหักข้างหนึ่ง และขาทั้งสองข้าง บาดเจ็บที่ท้อง และมีความดันในช่องกล้ามเนื้อสูง (Compartment Syndrome) ล่าสุดออกจากห้องไอซียูแล้ว แต่อาการยังสาหัส

กระทรวงสาธารณสุขรัสเซียระบุด้วยว่า เครื่องบินของศูนย์ของสำนักการแพทย์และชีวภาพรัสเซีย (FMBA) พร้อมทีมวิสัญญีแพทย์ แพทย์กู้ชีพ ศัลยแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญที่ดีที่สุดของ FMBA กำลังเดินทางจากกรุงมอสโกไปที่เมืองมักนีโตกอร์สค์ เพื่อให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์แก่ด.ช.อีวาน หลังจากนั้นจะเคลื่อนย้ายด.ช.อีวานกลับมารักษาต่อที่ศูนย์ผ่าตัดเด็กในกรุงมอสโกต่อไป

[video width="480" height="480" mp4="https://www.khaosod.co.th/wpapp/uploads/2019/01/IMG_2274.mp4"][/video]

เว็บไซต์ แมช ของรัสเซียรายงานเพิ่มเติมเข้ามาว่า พ่อและแม่ของด.ช.อีวานเดินไปทางเยี่ยมลูกชายที่โรงพยาบาลแล้วและกำลังรอปาฏิหาริย์จากแพทย์เท่านั้น ทั้งนี้ แม่ด.ช.อีวานและลูกชายวัย 3 ขวบ อีกคน สามารถหนีออกมาจากอพาร์ตเมนต์ขณะเกิดเหตุถล่มได้

วันเดียวกัน กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินรัสเซียยังเผยแพร่คลิปวิดีโอปฏิบัติการนำร่างผู้พักอาศัยอีกคนออกมากจากใต้ซากอพาร์ตเมนต์ เจ้าหน้าที่พูดว่ายังมีชีวิตอยู่หรือไม่และให้ผู้พักอาศัยคนดังกล่าวหายใจเข้า ก่อนจะลำเลียงผู้ป่วยบนเปลสนามส่งถึงมือทีมแพทย์ฉุกเฉิน

กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินรัสเซีย

เหตุสลดเกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่ 31 ธ.ค. 60 เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำคนติดอยู่ใต้ซากอาคารออกมาแล้ว 13 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิต 8 ราย และบาดเจ็บสาหัส 5 คน และยังมีผู้สูญหายอีก 36 คน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: รัสเซีย “แก๊สระเบิด” อพาร์ตเมนต์ 12 ชั้นถล่มยับ ดับแล้ว 4 ศพ หายเกือบ 70 คน

อยู่ใต้ซากอพาร์ตเมนต์ถล่ม 1 วัน พบหนูน้อยวัย 11 เดือน ยังมีชีวิตแต่บาดเจ็บสาหัส #Khaosod #ข่าวสดรอบโลก

โพสต์โดย Khaosod - ข่าวสด เมื่อ วันอังคารที่ 1 มกราคม 2019
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยชีวิตทารก11เดือน ใต้ซากอพาร์ตเมนต์รัสเซียถล่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง