ขู่ชัตดาวน์รัฐบาลสหรัฐยืดเยื้อ ทรัมป์ยืนกรานต้องได้งบสร้างกำแพง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขู่ชัตดาวน์รัฐบาลสหรัฐยืดเยื้อ – เมื่อวันที่ 3 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา พบเจรจาหารือกับบรรดาสมาชิกอาวุโสของพรรคเดโมเครติก หรือเดโมแครต พรรคฝ่ายค้านที่ครองเสียงข้างมากในสภาคองเกรส ที่กรุงวอชิงตัน แต่ยังประสบความล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงร่างงบประมาณใหม่ จนรัฐบาลกลางส่วนหนึ่งของสหรัฐต้องปิดทำการมาตั้งแต่ช่วงเทศกาลคริสต์มาส

แม้ว่าสำนักงานของรัฐบาลกลางสหรัฐบางส่วนต้องปิดทำการเป็นการชั่วคราวจะล่วงเข้าสู่วันที่ 12 แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐยังคงยืนกรานว่า สถานการณ์ดังกล่าวอาจจะยืดเยื้อออกไปเป็นเวลานาน เนื่องจากเขายังคงยึดมั่นในจุดยืนที่ต้องการให้สมาชิกรัฐสภาอนุมัติงบประมาณในการจัดสร้างกำแพงตลอดแนวพรมแดนสหรัฐ-เม็กซิโก

นายทรัมป์กล่าวระหว่างการหารือในคณะรัฐมนตรีก่อนที่จะมีการพูดคุยกับผู้แทนสมาชิกพรรครีพับลิกันและเดโมแครตว่า เรากำลังพูดถึงความมั่นคงของชาติซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากกว่าจะละทิ้งได้ และว่าเขาพร้อมที่จะรอไม่ว่าจะนานเท่าไหร่เพื่อให้ได้เงินจำนวนที่ต้องการ

ทั้งนี้ ทรัมป์ต้องการให้สภาอนุมัติงบประมาณในการจัดสร้างกำแพงที่สวยงามของเขาตลอดแนวพรมแดนสหรัฐ-เม็กซิโกเป็นเงินสูงถึง 56,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน