เตือนพลเมืองอเมริกันเดินทางไปจีน หลังชาวแคนาดาถูกจับปม "หัวเว่ย"

4 ม.ค. 2562 - 14:46 น.

เตือนพลเมืองอเมริกันเดินทางไปจีน หลังชาวแคนาดาถูกจับปม “หัวเว่ย”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เตือนพลเมืองอเมริกันเดินทางไปจีน – เมื่อวันที่ 4 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เตือนพลเมืองชาวอเมริกันที่เดินทางไปยังประเทศจีน ว่าสามารถถูกเจ้าหน้าที่จีนจับกุมและดำเนินคดีตามกฎหมายได้ ภายหลังมีพลเมืองชาวแคนาดาถูกควบคุมตัว

สืบเนื่องจากความไม่พอใจของทางการจีนกรณีแคนาดาจับกุมผู้บริหารระดับสูงของบริษัทหัวเว่ยและเตรียมส่งตัวให้ทางการสหรัฐดำเนินคดีในข้อหาละเมิดมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน ขณะที่สื่ออเมริกันหลายสำนักตั้งคำถามว่าการจับกุมผู้บริหารหัวเว่ยนั้นเกี่ยวโยงกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนหรือไม่

AFP PHOTO / STR

ประกาศแนะนำการเดินทางไปยังประเทศจีนของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฉบับใหม่ระบุว่า ขอให้ชาวอเมริกันเพิ่มความระมัดระวัง เพราะอาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อการถูกบีบบังคับจับกุมโดยอ้างกฎหมายท้องถิ่น หรือถูกส่งตัวออกนอกประเทศ รวมทั้งอาจเกิดความเสี่ยงที่ชาวอเมริกันเชื้อสายจีนจะถูกกลั่นแกล้งด้วย


นายไมก์ พอมเพโอ (Photo by NICHOLAS KAMM / AFP)

นายไมก์ พอมเพโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ยืนยันว่า ไม่ใช่ประกาศเตือนที่ห้ามพลเมืองชาวอเมริกันเดินทางไปจีน แต่ต้องการให้ชาวอเมริกันตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น เพราะทางการจีนเคยกระทำการในรูปแบบดังกล่าวมาแล้วกับพลเมืองอเมริกันและชาติอื่น เช่น ไม่อนุญาตให้เดินทางเข้าจีนอีก เป็นต้น

นางเมิ่ง ว่านโจว

ด้านทางการแคนาดาระบุว่า มีพลเมืองชาวแคนาดาถูกตำรวจจีนจับกุม หลังกรณีที่แคนาดาจับกุม นางเมิ่ง หว่านโจว รองประธานบริหารฝ่ายการเงิน หรือซีเอฟโอ ของบริษัทหัวเว่ย และทายาทตระกูลผู้ก่อตั้งเอกชนยักษ์ใหญ่ที่สุดของจีน ผู้ผลิตอุปกรณ์เทคโนโลยีเครือข่ายโทรคมนาคมอันดับหนึ่งของโลก

นายมิเชล คอฟริก

ในจำนวนนี้ ได้แก่ นายมิเชล คอฟริก อดีตนักการทูตแคนาดา และ นายมิเชล สเปเวอร์ ที่ปรึกษาด้านการตลาดของเอกชนในจีน ในข้อหาร้ายแรงฐานเป็นสายลับจารกรรมข้อมูล ทำให้นักวิเคราะห์บางรายเชื่อว่า เป็นความพยายามกดดันต่อทางการแคนาดาให้ปล่อยนางเมิ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือนพลเมืองอเมริกันเดินทางไปจีน หลังชาวแคนาดาถูกจับปม "หัวเว่ย"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง