Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

นักล่าสัตว์ยิง “นกแก้ว” ตายกลางทุ่ง เจ้าของช็อก-พามาบินเล่นอยู่ดีๆ

4 ม.ค. 2562 - 23:08 น.

นักล่าสัตว์ยิง “นกแก้ว” ตายกลางทุ่ง เจ้าของช็อก-พามาบินเล่นอยู่ดีๆ

นักล่าสัตว์ยิง “นกแก้ว” - วันที่ 4 ม.ค. เมโทร รายงานกรณีสะเทือนใจที่นกแก้วถูกนักล่าสัตว์ยิงตาย ต่อหน้าเจ้าของที่พามาบินออกกำลังกาย ในเมืองเวสต์มัลเลอ ประเทศเบลเยียม ซึ่งการยิงนกชนิดพิเศษ (Exotic birds) ไม่ผิดกฎหมาย

Picture: CEN/@Mero Ara

นายโจเซฟ เวอร์ดิก เจ้าของ แรมโบ้ นกแก้วมาคอว์ ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้ ขณะต้องทนดูนกแก้วแสนรักถูกยิงตายกลางท้องฟ้า ก่อนจะตกลงมาเป็นอาหารโอชะของฝูงสุนัขล่าเหยื่อ

Picture: CEN/@Mero Ara

นายโจเซฟพา แรมโบ้ และ เมรา นกแก้วอีกตัว มาบินออกกำลังกายกลางทุ่งแห่งหนึ่ง ซึ่งขออนุญาตเกษตรกรผู้เป็นเจ้าของแล้ว แต่หาไม่รู้ว่า กลุ่มนักล่าสัตว์อยู่ในบริเวณทุ่งดังกล่าวด้วย ขณะกำลังล่านกสายพันธุ์ชนิดพิเศษ (Exotic bird species) ซึ่งสามารถทำได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายในเบลเยียม

Picture: CEN/@Mero Ara

ภายในไม่กี่นาที นักล่าสัตว์คนหนึ่งก็เล็งปืนและยิงไปที่แรมโบ้ขณะบินเหนือท้องฟ้า สร้างความสะเทือนใจต่อนายโจเซฟทันที และยังเห็นภาพน่าสยดสยองของฝูงสุนัขล่าเหยื่อของนักล่าสัตว์ที่วิ่งกรูเข้าไปเขมือบแรมโบ้ต่อหน้าเจ้าของทันทีหลังจากนั้น

“นักล่าสัตว์คนนั้นมาขอโทษ เนื่องจากไม่รู้ว่าเป็นนกแก้วของผม หากรู้ว่าเจ้าของสัตว์เลี้ยงอยู่ตรงนั้นก็จะไม่ทำ และรับปากว่าจะติดต่อบริษัทประกันภัยเพื่อตรวจสอบว่า ผมจะได้รับเงินค่าสินไหมทดแทนหรือไม่”

นายโจเซฟกล่าวว่า แรมโบ้ไม่ใช่ลูกสัตว์ แต่ยังเป็นสัตว์ที่ภักดีมาก และยังรู้สึกสะเทือนใจที่ต้องสูญเสียนกแก้วอันเป็นที่รักไป ล่าสุด เจ้าตัวยื่นฟ้องคดีอาญาต่อนักล่าสัตว์แล้ว

“นักล่าสัตว์แค่ยิงแรมโบ้เพื่อความสนุก ล่าเหมือนเกมอย่างหนึ่ง กระต่าย นกพิราบ ไก่ฟ้า นกแก้วสีเข้มของผมสวมเอี๊ยมนกสีแดงชัดเจนขนาดนั้น ซึ่งเป็นเครื่องหมายว่าคือนั่นคือสัตว์เลี้ยง คุณก็ไม่ควรยิงมัน”

ทั้งนี้ นายโจเซฟ ฟักฟูมเลี้ยงดู แรมโบ้ และ เมรา ตั้งแต่ออกจากไข่ และสอนให้พวกมันบินด้วย โดยที่แรมโบ้เริ่มบินได้อย่างอิสระเต็มที่หลังผ่านมา 3 ปี

“ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า แรมโบ้เป็นหนึ่งในนกแก้วที่ได้รับการฝึกมาอย่างดีที่สุดในเบลเยียม ผมปล่อยให้แรฒโบ้ กับ เมโร บินด้วยกันอย่างอิสระทั้งวัน” นายโจเซฟกล่าว

ข่าวการยิงแรมโบ้สร้างกระแสความไม่พอใจในเบลเยียม และได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ทุกฉบับในประเทศ นอกจากนี้ กลุ่มคนเห็นใจแรมโบ้ยื่นคำร้องต่อรัฐบาลเพื่อเปิดการสอบสวนคดีอย่างเต็มรูปแบบและพร้อมกับจัดการกฎหมายว่าด้วยการล่าสัตว์ที่มีความชัดเจนและโปร่งใสขึ้นกว่านี้

https://www.facebook.com/khaosod/posts/3594439647239635

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นักล่าสัตว์ยิง “นกแก้ว” ตายกลางทุ่ง เจ้าของช็อก-พามาบินเล่นอยู่ดีๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง