จดหมายเปิดผนึก ชวนทูตโสมแดงขอลี้ภัยในยุโรป ให้มาเกาหลีใต้

5 ม.ค. 2562 - 17:41 น.

จดหมายเปิดผนึก ชวนทูตโสมแดงขอลี้ภัยในยุโรป ให้มาเกาหลีใต้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จดหมายเปิดผนึก – เมื่อ 5 ม.ค. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าการขอลี้ภัยของ นายโจ ซองกิล อัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงโรม ประเทศอิตาลี พร้อมครอบครัว ซึ่งเป็นการขอลี้ภัยระดับสูงสุดในวงการทูตจากเกาหลีเหนือครั้งแรก

นายแท ยองโฮ / รอยเตอร์

นับตั้งแต่กรณีที่ นายแท ยองโฮ อัครราชทูตประจำกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ขอลี้ภัยไปยังเกาหลีใต้ เมื่อปี 2559 ว่านายแต กล่าวเชิญชวนให้นายโจ พร้อมครอบครัวลี้ภัยมายังเกาหลีใต้ หลังกระแสข่าวระบุว่า นายโจขอลี้ภัยไปยังชาติยุโรปที่ไม่เปิดเผยชื่อ และพาครอบครัวไปหลบภัยยังเซฟเฮาส์แห่งหนึ่ง


นายแทเขียนจดหมายเปิดผนึกถึงนายโจ ระบุว่า “เกาหลีใต้นั้นมีพัฒนาการทางด้านประชาธิปไตยและมีเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งกว่าที่ตนเคยคาดคิดไว้มากเมื่อครั้งยังทำงานให้เกาหลีเหนือ พวกเราในฐานะนักการทูตควรช่วยเหลือกันเพื่อนำพาเกาหลีเหนือและใต้ไปสู่การรวมชาติ แม้เกาหลีใต้จะไม่ใช่แดนสวรรค์ แต่อย่างน้อยก็เป็นสถานที่ที่พวกเราจะได้สานฝันให้เป็นจริงได้” และว่า “แล้วเจอกันที่โซลนะ”

AFP

ทั้งนี้ นายโจสามารถพูดภาษาฝรั่งเศส อิตาลี และอังกฤษได้คล่องแคล่ว เริ่มปฏิบัติงานในฐานะอัครราชทูตที่กรุงโรมตั้งแต่ปี 2558 ต่อมาต้องปฏิบัติหน้าที่แทนเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงโรม ที่ถูกทางการอิตาลีไล่กลับประเทศไปเพื่อตอบโต้กรณีเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธเมื่อเดือนต.ค. 2560

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จดหมายเปิดผนึก ชวนทูตโสมแดงขอลี้ภัยในยุโรป ให้มาเกาหลีใต้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง