30 ชีวิตสังเวย “เหมืองทองคำ” ถล่มในอัฟกานิสถาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

30 ชีวิตสังเวยบีบีซี รายงานวันที่ 7 ม.ค. ว่า เกิดเหตุเหมืองทองคำพังถล่มในเขตโคฮิสถาน จังหวัดบาดัคชาน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถาน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ราย และอีก 7 คนได้รับบาดเจ็บ ขณะเดียวกันมีผู้รอดชีวิตเป็นคนงานเหมือง 13 คน และชาวบ้านกว่าสิบคน รวมถึงเด็กๆ อีกจำนวนหนึ่ง

30 ชีวิตสังเวย

The victims were illegally searching for gold and had dug deep in a riverbed in northeastern Afghanistan, according to a spokesman for the provincial governor. (Image credit: Massoud Hossaini/AP)

ด้านเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าเหมืองดังกล่าวเป็นเหมืองที่ชาวบ้านในละแวกร่วมกันขุดลงไปใต้ดิน ลึกราว 60 เมตร แต่เพราะอุโมงค์แห่งนี้ตั้งอยู่ในเส้นทางการไหลของแม่น้ำ ประกอบกับมีรายงานว่าชาวบ้านใช้รถตักดินขุดหาแร่ทองคำ และนั่นอาจเป็นเหตุให้เหมืองที่สร้างขึ้นอย่างง่ายๆ พังถล่มลงมาในที่สุด

30 ชีวิตสังเวย

File Photo: Villagers had dug a 60-metre (200-feet) deep shaft in a river bed to search for gold. They were inside when the walls fell in. /nst.com/

นายนิก โมฮัมหมัด นาซารี โฆษกผู้ว่าการจังหวัดบาดัคชาน ระบุว่าอัฟกานิสถานเป็นหนึ่งในประเทศที่มีทรัพยากรแร่ธรรมชาติจำนวนมหาศาล ชาวบ้านจึงทำเหมืองขุดแร่กันเองมานานหลายสิบปีโดยที่รัฐบาลไม่สามารถเข้าไปควบคุมได้ ด้านสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของอัฟกานิสถานกล่าวว่า ครอบครัวของผู้เสียชีวิตจะได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลคนละ 50,000 อัฟกานี หรือราว 21,000 บาท

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน