ลุ้นช่วยทั้งโลก “ฉันต้องการยูเอ็น!” ซัดจนท.ไทยโกหก! หวั่นโดนวางยาสลบส่งกลับ สว.ออสเตรเลียบี้เปิดสภาฉุกเฉินช่วยเด็ก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฉันต้องการยูเอ็น! – วันที่ 7 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีหญิงสาวชาวซาอุดีอาระเบียถูกกักตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทย ระหว่างพยายามหนีจากครอบครัวเพื่อลี้ภัยไปออสเตรเลีย ว่าน.ส.ราฮัฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กุนัน วัย 18 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ไทยควบคุมตัวไว้พยายามต่อต้านการส่งตัวกลับของทางการไทยตามกำหนดการเดิมเจ้าหน้าที่ไทยระบุจะส่งตัวไปยังประเทศคูเวตเพื่อส่งกลับซาอุฯ

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอชซีอาร์ ประจำประเทศไทย รุดเข้าพบแล้วที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดโดยมีหน่วยงานสากลเดินทางเพื่อขอพบน.ส.อัล-กุนัน จำนวนมาก

นางโซฟี แม็คนีล ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวเอบีซีนิวส์ ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยแจ้งกับน.ส.อัล-กุนัน ว่าไม่สามารถขอลี้ภัยที่ประเทศไทยได้ หลังเด็กแสดงเจตจำนงค์อย่างชัดเจนว่าต้องการลี้ภัย

ขณะที่นางอีเลน เพียร์สัน ผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์แจ้งผ่านทวิตเตอร์ ว่าบรรดาวุฒิสมาชิกออสเตรเลียอยู่ระหว่างขอให้รัฐบาลเปิดประชุมฉุกเฉินเพื่อออกเอกสารการเดินทางที่จำเป็นให้กับน.ส.อัล-กุนัน เพื่อให้วัยรุ่นคนดังกล่าวเดินทางมายังออสเตรเลียได้

ด้านความเคลื่อนไหวของน.ส.อัล-กุนัน ทวีตว่า “เจ้าหน้าที่ของทางการไทยโกหกตนว่า ยูเอ็นไม่สามารถคุ้มครองตนได้ แต่กลับพยายามขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่ยูเอ็นมาพบ” และว่า “ฉันคิดว่าเค้ากำลังต้องการจะหลอกให้ฉันกินอาหารที่นำมาให้เพื่อวางยาสลบ แล้วนำตัวฉันกลับไปคูเวต” และยืนยันว่าจะหมกตัวอยู่ในห้องจนกว่ายูเอ็นจะมาช่วยเหลือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน