Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มี.ค. 2564

ทรัมป์ร่ายยาว จะเอา1.8แสนล้านสร้างกำแพงเมือง ไม่อ่อนข้อฝ่ายค้าน

9 ม.ค. 2562 - 16:57 น.

ทรัมป์คลั่งกำแพง ร่ายยาวจะเอา1.8แสนล้านสร้างให้ได้ ไม่อ่อนข้อฝ่ายค้าน

ทรัมป์คลั่งกำแพง – วันที่ 9 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกากล่าวยืนยันจะเดินหน้าโครงการสร้างกำแพงเหล็ก ตามแนวพรมแดนสหรัฐ-เม็กซิโก มูลค่า 5,700 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1.8 แสนล้านบาท แม้ว่าจะต้องเจอการคัดค้านอย่างเต็มพิกัดจากพรรคเดโมแครตที่ครองเสียงข้างมากในสภาล่าง

ทรัมป์กล่าวสุนทรพจน์ความยาว 9 นาที จากห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาว เนื้อหาบ่งบอกว่าจะไม่ประนีประนอมกับ ส.ส.พรรคเดโมเครต ซึ่งไม่ยอมผ่านร่างกฎหมายงบประมาณก่อสร้างกำแพง จนทำให้เกิดภาวะชัตดาวน์ในหน่วยงานรัฐบางส่วนที่ดำเนินมาข้ามปี หรือ 18 วันแล้ว ลูกจ้างส่วนกลาง 800,000 คนต้องทำงานโดยไม่ได้รับค่าตอบแทน

สุนทรพจน์ของทรัมป์อ้างเหตุผลว่ากำแพงจะช่วยยุติการหลั่งเลือดของคนอเมริกันจากฝีมือผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมาย พร้อมยกตัวอย่างอาชญากรรมที่ก่อโดยผู้อพยพผิดกฎหมายรวมถึงการตัดศีรษะ หั่นศพ และว่าตนจะไม่มีวันลืมความเจ็บปวดของเหยื่อรอดชีวิตที่ตนได้พบมา

ทรัมป์คลั่งกำแพง

TOPSHOT – ทรัมป์นั่งแถลงจากห้องรูปไข่ (Photo by SAUL LOEB / AFP)

“เราต้องให้เลือดอเมริกันหลั่งมากเท่าไหร่ สภาคองเกรสถึงจะยอมทำหน้าที่ที่ควรทำ ใครที่ไม่ยอมประนีประนอม ผมขอให้เอาใจเขามาใส่ใจเรา คิดถึงลูก สามี ภรรยา ญาติใกล้ชิดถูกทำร้ายด้วย” นายทรัมป์กล่าว

แต่ส่วนที่ผิดคาดจากการคาดการณ์จากหลายฝ่าย คือทรัมป์ไม่ได้ประกาศฉุกเฉินตามที่เคยข่มขู่ไว้ โดยใช้ท่าทีที่อ่อนลง กล่าวว่าต้องการเชื่อมการแบ่งขั้วทางการเมือง โดยเชิญผู้นำส.ส.ในคองเกรสให้มาทำเนียบขาวเพื่อเจรจาให้เสร็จสิ้น ให้ก้าวข้ามการแบ่งฝ่ายทางการเมืองเพื่อสนับสนุนความมั่นคงของชาติ ซึ่งอาจได้รับการแก้ไขภายใน 45 นาทีของการประชุม

TOPSHOT – A boy from the Anapra area, playing, climbs the border fence between Sunland Park, New Mexico, US and Ciudad Juarez, Chihuahua state, Mexico, on January 8, 2019. (Photo by HERIKA MARTINEZ / AFP)

ด้านน.ส.แนนซี่ เพโลซี ผู้นำส.ส.เดโมแครต กล่าวว่า ปัญหาที่แท้จริงคือนโยบายที่โหดร้ายและผลิตการเผชิญหน้าของทรัมป์ ทำให้พรมแดนยิ่งอันตรายกว่าสำหรับผู้อพยพที่อยู่ในสถานะที่เปราะบาง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์ร่ายยาว จะเอา1.8แสนล้านสร้างกำแพงเมือง ไม่อ่อนข้อฝ่ายค้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง