ลักพาตัวเมียมหาเศรษฐีนอร์เวย์ เรียกค่าไถ่ 330 ล้านบาท เป็นสกุลเงินดิจิทัล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลักพาตัวเมียมหาเศรษฐีนอร์เวย์ – วันที่ 9 ม.ค. เมโทร รายงานว่า ภรรยามหาเศรษฐีของนอร์เวย์ถูกลักพาตัวและเรียกค่าไถ่กว่า 300 ล้านบาท แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม หลังจากหายตัวออกจากบ้านในเมืองฟเยลล์ฮามาร์ ทางตะวันออกของกรุงออสโล เมืองหลวง ตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค. ปีที่แล้ว

AFP

ทอมมี่ เบรอสค์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่สืบสวน ระบุว่า มีคนเห็นนางแอนน์-เอลิซาเบธครั้งสุดท้ายเมื่อ 10 สัปดาห์ก่อน และว่าไม่มีอะไรบ่งชี้ว่าเธอยังมีชีวิตอยู่หรือเสียชีวิตแล้ว

AFP

สามีของนางแอนน์-เอลิซาเบธ คือ นายทอม ฮากิน นักลงทุนอสังหาริมาทรัพย์ และเจ้าของโรงพลังงาน แต่ไม่ค่อยปรากฏตัวในสื่อ ถูกจัดเป็นบุคคลร่ำรวยที่สุดในนอร์เวย์ อันดับ 172 จาก 400 โดย แคปิตอล นิตยสารการเงินของนอร์เวย์ ส่วนมูลค่าทรัพย์สินในปี 2561 อยู่ที่ 1,700 ล้านโครน (6,400 พันล้านบาท)

REUTERS

หนังสือพิมพ์ วีจี ของนอร์เวย์รายงานว่า คนลักพาตัวต้องการเงิน 9 ล้านยูโร (332 ล้านบาท) ในรูปแบบของสกุลเงินดิจิทัล โมเนโร (Monero) และว่าพบกระดาษโน้ตในบ้านของภรรยามหาเศรษฐี ระบุว่า หากให้ตำรวจเข้ามาเกี่ยวข้องจะฆ่านางแอนน์-เอลิซาเบธ

ขณะที่ตำรวจไม่ต้องการยืนยันจำนวนเงินดังกล่าว และขอร้องไม่ให้ครอบครัวของนางแอนน์-เอลิซาเบธจ่ายค่าไถ่ให้คนลักพาตัว

ทอมมี่ เบรอสค์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่สืบสวน ปฏิเสธให้ความคิดเห็น กล่าวแต่เพียงว่า ข้อความขู่ในกระดาษโน้ตดังกล่าวมีลักษณะรุนแรงมาก และว่า ตำรวจเปิดเผยคดีนี้ต่อสาธารณะ เนื่องจากแม้จะดำเนินการสอบสวนหลายสัปดาห์แล้ว แต่ยังไม่มีผู้ต้องสงสัยจนถึงตอนนี้ จึงต้องการเบาะแสเพิ่มเติม

“ผู้อยู่เบื้องหลังการลักพาตัวเลือกที่จะติดต่อสื่อสารผ่านทางดิจิทัล และตำรวจไม่มีช่องทางการติดต่ออื่นๆ เลย”

AFP

ตำรวจระบุอีกว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการทำงานร่วมกับตำรวจยุโรปและตำรวจสากลสำหรับคดีนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน