ทรัมป์มัวแต่ปรี๊ด ภาวะชัตดาวน์กระทบศก. เสียหายสัปดาห์ละเกือบ4หมื่นล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทรัมป์มัวแต่ปรี๊ด – วันที่ 10 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่าภาวะชัตดาวน์ของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐอเมริกายังคงยืดเยื้อต่อไป สู่วันที่ 20 และก่อผลกระทบทางเศรษฐกิจแล้ว แต่ยังไม่มีวี่แววจะคลี่คลายได้ ล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ วอล์กเอาต์ หรือประท้วงด้วยการเดินออกจากการประชุมร่วมกับผู้แทนฝ่ายนิติบัญญัติ เพราะไม่พอใจที่ขอให้ผ่านร่างงบประมาณที่รวมโครงการก่อสร้างกำแพงเหล็กกั้นชายแดน สหรัฐ-เม็กซิโก มูลค่ากว่า 5,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 180,000 ล้านบาท แล้วไม่ได้

ทรัมป์มัวแต่ปรี๊ด

President Donald Trump walks over to speak with reporters after a Senate Republican policy lunch on Capitol Hill, Wednesday, Jan. 9, 2019, in Washington. (AP Photo/ Evan Vucci)

ด้าน โพลิติโก รายงานว่า จากการที่พนักงานของรัฐไม่ได้เงินค่าจ้างถึง 800,000 คนในช่วงชัตดาวน์ ทำให้การใช้จ่ายเงินในตลาดหดหาย ส่วนบริษัทคู่สัญญาเอกชนและคนงานอื่นๆ ที่ทำกับรัฐบาลต่างก็ได้รับผลกระทบไปด้วย คิดแล้วเป็นมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจ สัปดาห์ละ 1,200 ล้านดอลลาร์ หรือราว 39,600 ล้านบาท

เมื่อเทียบกับภาวะชัตดาวน์ 16 วันในยุคบารัก โอบามา จากความขัดแย้งในงบสวัสดิการสุขภาพ กินเวลา 16 วัน เมื่อเดือนตุลาคม 2556 มีมูลค่าเสียหายทางเศรษฐกิจที่ไม่รวมส่วนรายได้ ซึ่งรัฐควรได้จากกิจการต่างๆ เช่น สวนสาธารณะ คิดเป็นเงิน 2,500 ล้านดอลลาร์ หรือราว 82,500 ล้านบาท

House Speaker Nancy Pelosi of Calif., center, walk with Senate Minority Leader Sen. Chuck Schumer of N.Y., left, following their meeting with President Donald Trump on border security at the White House in Washington, Wednesday, Jan. 9, 2019. (AP Photo/Susan Walsh)

การเจรจาล่าสุดที่ลงเอยด้วยความล้มเหลวนั้น นายทรัมป์โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์หลังเดินออกจากการประชุมที่ห้องยุทธการ ชั้นใต้ดินปีกตะวันตกของทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน

“เพิ่งออกจากการประชุมกับชัค และแนนซี่ ช่างเสียเวลาอย่างที่สุด ผมถามว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอีก 30 วันข้างหน้านี้หากผมยอมเปิดใจ พวกคุณจะอนุมัติโครงการความมั่นคงชายแดนซึ่งรวมถึงกำแพงหรือแนวกั้นเหล็กไหม แนนซี่พูดว่าไม่ ผมเลยบอกว่าบ๊ายบาย ไม่มีอะไรได้ผลอีกแล้ว”

ด้านนางแนนซี เพโลซี ประธานสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเดโมแครต กล่าวว่า ภาวะชัตดาวน์และการที่เจ้าหน้าที่ภาครัฐไม่ได้รับค่าจ้างนั้นเป็นความเสียหายข้างเคียงที่เกิดขึ้นเพราะนายทรัมป์

ส่วนนายชัค ชูเมอร์ ประธานวุฒิสภาพรรคเดโมแครต ระบุว่านายทรัมป์เดินออกจากห้องประชุมแทบจะทันทีหลังจากนางเปโลสกีย้ำว่าจะไม่อนุมัติการสร้างกำแพงกั้นชายแดน

“เขาถามประธานเพโลซีว่าคุณจะตกลงกับกำแพงของผมไหม เมื่อเธอบอกว่าไม่ เขาก็ลุกขึ้น ใช้มือตบโต๊ะ และบอกว่างั้นเราก็ไม่มีอะไรต้องหารือกันอีก จากนั้นเดินออกไป นี่เป็นอีกครั้งที่ประธานาธิบดีทรัมป์อาละวาดเพราะไม่ได้ดั่งใจ” นายชูเมอร์กล่าว

ส่วนนายไมก์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐแย้งว่านายทรัมป์ไม่ได้ตบโต๊ะ ขึ้นเสียง หรือแสดงอาการเกรี้ยวโกรธ แต่เดินเข้าไปในห้องและแจกลูกอมให้กับผู้ร่วมประชุม แต่เป็นฝ่ายพรรคเดโมแครตที่ไม่ยอมต่อรองใดๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน