งูหลามหมดท่า ถูก “เห็บ” 500 ตัวเกาะหนึบ! เลื้อยลงน้ำหวังฆ่ายกฝูง แต่ติดเชื้อเกือบตาย (มีคลิป)

งูหลามหมดท่า

งูหลามหมดท่า ถูก “เห็บ” 500 ตัวเกาะหนึบ! เลื้อยลงน้ำหวังฆ่ายกฝูง แต่ติดเชื้อเกือบตาย (มีคลิป)

งูหลามหมดท่า – บีบีซี รายงานวันที่ 11 ม.ค. ถึงกรณีสุดพิสดารในประเทศ ออสเตรเลีย หลังจากเจ้าหน้าที่จับงูพบ “งูหลามคาเพต” ในสระว่ายน้ำของบ้านหลังหนึ่งที่ เมืองโกลด์โคสต์ รัฐควีนส์แลนด์ เลยจับขึ้นมา ก่อนต้องผงะกับสภาพน่าสงสารของงูหลามป่วยที่นอนนิ่ง และมี เห็บหมัด หลายร้อยตัวเกาะเต็มหัว จึงเร่งนำส่งสัตวแพทย์ซึ่งช่วยเหลือแกะเห็บทั้งหมดออกจากงูหลาม รวมถึงรักษาอาการป่วย และคาดว่าจะกลับมาแข็งแรงเป็นปกติอีกครั้ง

 นายโทนี่ แฮร์ริสัน เจ้าหน้าที่จับงู ระบุเชื่อว่า เจ้าไนกี้ งูหลามคาเพตตัวนี้พยายามดำน้ำในสระว่ายน้ำด้วยหวังว่าเห็บมากกว่า 500 ตัวที่เกาะติดบนผิวหนังจะหลุดออกมา

 “เห็นได้ชัดว่าเจ้างูหลามรู้สึกไม่สบายตัวอย่างมา หน้าของมันทั้งบวม ทั้งพอง มันพ่ายแพ้ให้กับพวกเห็บที่ดูดกินเลือดของมันจริงๆ” นายแฮร์ริสันกล่าว และว่าไนกี้มีอาการแผลติดเชื้อ แม้ตอนนี้จะดีขึ้นมากแล้ว แต่ต้องพักรักษาตัวที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์คูร์รัมบิน ไวลด์ไลฟ์ อีกพักใหญ่กว่าจะได้รับการปล่อยตัวกลับสู่ธรรมชาติ

งูหลามหมดท่า
The reptile, which was believed to be ill and was coated in the parasites, was lying in a backyard swimming pool on the Gold Coast in Queensland. A professional handler removed the snake and took it for treatment at a wildlife clinic. Vets removed more than 500 ticks, snake catcher Tony Harrison told the BBC, and it is expected to recover. /GOLD COAST AND BRISBANE SNAKE CATCHER/FACEBOOK/

ด้านดร.ไบรอัน ฟราย ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ระบุว่าเป็นเรื่องปกติที่งูจะมีเห็บหมัดขึ้น แต่ก็แค่เล็กน้อย ไม่ได้เยอะเหมือนกรณีนี้ และหากมันไม่ได้รับการรักษาก็เป็นไปได้ยากที่จะมีชีวิตรอด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้คนรักหมาหัวร้อน ลุงโบ้ หมาจรจัด โดนคนใจร้ายราดน้ำร้อนใส่เหวอะไปทั้งตัว
บทความถัดไป‘รามี่ มาเลก’เจิดจรัส คว้าชัยเวทีลูกโลกทองคำ