คัดสถานที่จัดประชุมทรัมป์-คิม เหลือ 2 ประเทศ ต้องบินไปพบกัน

ผู้นำทั้งสองเดินเล่นในสวนโรงแรมคาเพลลา / Anthony Wallace/Pool via Reuters

สถานที่จัดประชุมทรัมป์-คิม คัดเหลือ 2 ประเทศแล้ว ไม่มีชื่อไทย

สถานที่จัดประชุมทรัมป์-คิม – วันที่ 11 ม.ค. สเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ ขณะนี้สถานที่ได้รับการคัดเลือกว่าจะใช้จัดการประชุมสุดยอดรอบสอง ระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา กับ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลี เหลือ 2 ประเทศแล้ว ได้แก่ สิงคโปร์ และเวียดนาม จากเดิมที่ปรากฏชื่อ กรุงเทพฯ และฮาวายรวมอยู่ด้วยในรายงานข่าวของซีเอ็นเอ็น ว่ามีเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเดินทางมาสำรวจ

สำหรับสิงคโปร์และเวียดนามอยู่ในพิกัด 7,000 กิโลเมตรที่เครื่องบินประจำตัวของผู้นำเกาหลีเหนือ ชามเม-1 มีศักยภาพที่จะบินไปได้ และตรงกับที่ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า สถานที่จัดซัมมิตจะอยู่ในระยะของการเดินทางโดยเครื่องบิน อีกทั้งเวียดนามและสิงคโปร์ต่างมีสถานเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำการอยู่ เหมาะที่จะจัดเตรียมพิธีการและเอกสารต่างๆ ได้

สถานที่จัดประชุมทรัมป์-คิม

แหล่งข่าวเกาหลีใต้เผยว่า เดิมทีรัฐฮาวายของสหรัฐอเมริกาติดโผอยู่ด้วย แต่ไม่มีสถานทูตเกาหลีเหนือประจำที่นั่น ส่วนที่หมู่บ้านปันมุนจอม เขตปลอดทหารระหว่างสองเกาหลี แม้ว่ารัฐบาลเกาหลีใต้คาดหวังให้จัดการประชุมด้วย จากที่เคยจัดให้นายคิมพบกับนายมุน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 27 เม.ย.2561 แต่ความเป็นไปได้ดังกล่าวเริ่มดูจะน้อยลงแล้ว ทั้งนี้ การคัดเลือกสถานที่ดังกล่าวต้องเห็นพ้องกันระหว่างนายทรัมป์กับนายคิม

summit at the Capella Hotel on Sentosa island in Singapore June 12, 2018.  . REUTERS/Jonathan Ernst

การนัดพบรอบสองระหว่างผู้นำสองประเทศเริ่มชัดเจนขึ้น หลังจากนายทรัมป์ระบุว่าสหรัฐกำลังอยู่ระหว่างการหาสถานที่เหมาะสมจัดประชุม และคาดว่าการประชุมจะจัดขึ้นในเดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ต่อเนื่องจากการพบปะครั้งแรกในประวัติศาสตร์ สิงคโปร์ได้รับเลือกให้เป็นสถานที่จัดการประชุมสุดยอดระหว่างสองผู้นำสหรัฐกับเกาหลีเหนือ เมื่อเดือนมิ.ย. 2561

นอกจากนี้ การที่นายคิมเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งและพบปะหารือขอคำแนะนำจากประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ยิ่งทำให้คาดหมายว่าการนัดพบดังกล่าวใกล้เข้ามาแล้ว

บทความก่อนหน้านี้ชกไม่มีมุม : แนวรบโซเชี่ยล จากคนแดนไกล
บทความถัดไปทิ้งหมัดเข้ามุม : อย่าปิดกั้นพรรคการเมือง