แพ้ยาสลบรุนแรง คร่าชีวิตสาววัย 19 ระหว่างผ่าตัดศัลยกรรมจมูก

แพ้ยาสลบรุนแรง

แพ้ยาสลบรุนแรง คร่าชีวิตสาววัย 19 ระหว่างผ่าตัดศัลยกรรมจมูก

แพ้ยาสลบรุนแรง – วันที่ 11 ม.ค. เซี่ยงไฮ้อิสต์ รายงานข่าวสาววัย 19 ปี เสียชีวิตขณะเข้ารับการผ่าตัดเสริมจมูกที่โรงพยาบาลศัลยกรรมพลาสติก ในนครกุ้ยหยาง มณฑลกุ้ยโจว เกาะฮ่องกง เนื่องจากแพ้ยาสลบขั้นรุนแรงระหว่างการผ่าตัด

สาวคนนี้ทราบชื่อว่า น.ส.เซี่ย มีอาการไข้ขึ้นสูงมาก อัตราการเต้นของหัวใจถี่ขึ้นอย่างรวดเร็ว และกล้ามเนื้อกระตุกหลายครั้ง ศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า malignant hypothermia (ไข้สูงอย่างร้าย) ภายหลังถูกนำส่งโรงพยาบาลโดยเร่งด่วน และเสียชีวิตที่นั่น

นางหวัง แม่ของน.ส.เซี่ย พาลูกสาวมาที่โรงพยาบาลศัลยกรรมพลาสติก ลี่ เหมย คัง เพื่อผ่าตัดเสริมจมูก การผ่าตัดใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง โดยที่น.ส.เซี่ยเริ่มเข้ารับการผ่าตัดเวลา 13.00 น. แต่ผ่านมาถึง 17.00 น. นางหวังเริ่มถามไถ่ด้วยความกังวล

กระทั่งเวลา 20.00 น. ลูกสาวของเธอถูกเคลื่อนย้ายไปที่โรงพยาบาลฝั่งตรงข้าม เนื่องจากมีอาการแพ้ยาสลบขั้นรุนแรง เมื่อนางหวังเดินทางมาถึงโรงพยาบาล ได้รับแจ้งว่าลูกสาวเสียชีวิตแล้ว

“เธอแค่อยากสวยน่ารัก ไม่สมควรต้องมาตายเช่นนี้” และให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในภายหลังว่า ลูกสาวทำงานพาร์ตไทม์เพื่อเก็บเงินพอค่าเสริมจมูกราคา 26,900 หยวน (124,000 บาท โดยประมาณ)

ทางการท้องถิ่นกำลังดำเนินการสืบสวนการเสียชีวิตของน.ส.เซี่ย อย่างไรก็ตาม เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาล ลี่ เหมย คัง และครอบครัวน.ส.เซี่ย สามารถเจรจาข้อตกลงกันได้ แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดต่อสาธารณะ ขณะที่แหล่งข่าววงในเปิดเผยว่า ครอบครัวน.ส.เซี่ยได้รับเงินชดเชยมากกว่า 1.6 ล้านหยวน (กว่า 7.6 ล้านบาท)

ทั้งนี้ ภาวะไข้สูงอย่างร้ายเป็นภาวะที่พบได้น้อยมาก ทั่วโลกมีรายงานเอุบัติการณ์กิดอยู่ในช่วง 1:5,000 ถึง 1:100,000 รายต่อผู้ป่วยที่ได้รับยาระงับความรู้สึกหรือยาสลบ

บทความก่อนหน้านี้อั้ม พัชราภา สวยแซ่บ ไปงานแต่ง ยุ้ย จีรนันท์ แย่งช่อดอกไม้-ลุ้นเจ้าสาวคนต่อไป(คลิป)
บทความถัดไปผู้การสั่ง ตร.ทุกโรงพัก ล่าตัว ‘ไอ้ธน’ ผัวโหดซ้อมเมียตาย! แช็ตหาเพื่อน เมียใครบ้างไม่รัก