ยุโรปลังเลแบนตามสหรัฐ เทคโนโลยี 5จี หัวเว่ย

13 ม.ค. 2562 - 14:29 น.

ยุโรปลังเลแบนตามสหรัฐ เทคโนโลยี 5จี หัวเว่ย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยุโรปลังเลแบนตามสหรัฐ – เมื่อ 13 ม.ค. เอเอฟพี รายงานกระแสต่อต้านเทคโนโลยี 5จี ของหัวเว่ย เอกชนยักษ์ใหญ่ที่สุดด้านโทรคมนาคมของจีน ว่าไม่ได้รับการตอบรับเท่ากับในสหรัฐอเมริกา หลังสภาคองเกรสสหรัฐระบุว่าหัวเว่ยอาจเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงสหรัฐ เพราะมีความเกี่ยวโยงกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ล่าสุด หัวเว่ยมีคำสั่งปลดพนักงานที่โดนทางการโปแลนด์จับกุม และกล่าวหาว่าเป็นสายลับให้กับพรรคคอมมิวนิสต์จีน และหัวเว่ยยืนยันว่า การกระทำของพนักงานคนดังกล่าวไม่มีความเกี่ยวโยงกับหัวเว่ย

นักวิเคราะห์ระบุว่า กระแสการต่อต้านเทคโนโลยี 5จี ของหัวเว่ยในยุโรปไม่ได้รับการตอบรับเหมือนในสหรัฐ เนื่องจากเทคโนโลยีของหัวเว่ยนั้นเหนือกว่าของคู่แข่งอย่างซัมซุง ประเทศเกาหลีใต้ โนเกีย ของฟินแลนด์ และอีริคสัน ของสวีเดน ทั้งยังมีต้นทุนต่ำกว่าด้วย

สถานการณ์ล่าสุด มีชาติที่ประกาศไม่อนุญาตให้หัวเว่ยเข้ามาวางโครงข่าย 5จีแล้ว 3 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐ ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น ขณะที่อังกฤษ และสาธารณรัฐเช็กแสดงความกังวล ส่วนทางการเยอรมนี หนึ่งในมหาอำนาจของยุโรป กำลังถูกสหรัฐกดดันอย่างหนักให้ดำเนินการต่อต้านหัวเว่ย

เดอ สปีเกล สื่อท้องถิ่นในเยอรมนี ระบุว่า หน่วยงานทางด้านไซเบอร์ของเยอรมันยังไม่พบหลักฐานตามข้อกล่าวอ้างของสหรัฐ ว่าเทคโนโลยีหัวเว่ยอาจถูกใช้เป็นช่องทางของรัฐบาลจีนในการสอดแนมข้อมูลได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยุโรปลังเลแบนตามสหรัฐ เทคโนโลยี 5จี หัวเว่ย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง