ทรัมป์ ขู่เปิดศึกตุรกีรุกซีเรีย ล้างบางชาวเคิร์ด

ทรัมป์ ขู่เปิดศึกตุรกีรุกซีเรีย ล้างบางชาวเคิร์ด

ทรัมป์ ขู่เปิดศึกตุรกีรุกซีเรีย ล้างบางชาวเคิร์ด

ทรัมป์ ขู่เปิดศึกตุรกีรุกซีเรีย ล้างบางชาวเคิร์ด – วันที่ 14 ม.ค. บีบีซีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ประกาศจะทำลายเศรษฐกิจของประเทศตุรกีให้ย่อยยับ หากกองทัพตุรกีเปิดปฏิบัติการโจมตีต่อกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดในประเทศซีเรีย

ทั้งนี้สหรัฐให้การสนับสนุนในสงครามต่อต้านกองกำลังติดอาวุธของรัฐอิสลาม หรือไอเอส แต่ตุรกีขู่ว่าหากสหรัฐถอนกำลังออกไปจากซีเรียก็จะเข้ากวาดล้างชาวเคิร์ด

คำขู่ของทางการตุรกีเกิดจากสาเหตุที่ถือว่ากองกำลังพิทักษ์ชาวเคิร์ด หรือวายพีจี ซึ่งมีจุดยืนแบ่งแยกดินแดนทางใต้ของตุรกีติดกับพรมแดนซีเรียเป็นกลุ่มก่อการร้าย

ประธานาธิบดีเรเจ็ป เตยิป เอร์โดอัน ผู้นำตุรกี เคยแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงต่อสหรัฐ ทั้งๆ ที่สหรัฐและตุรกีเป็นพันธมิตรร่วมกันในองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ ขณะที่ตุรกีมีแสนยานุภาพทางทหารสูงสุดเป็นอันดับสองรองจากสหรัฐในนาโต้ด้วย

ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งประกาศจะเริ่มถอนกำลังทหารอเมริกันออกจากซีเรีย สร้างความตกตะลึงให้กับแนวร่วมชาติพันธมิตรเมื่อช่วงเทศกาลคริสต์มาสปีที่ผ่านมา ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า

“เริ่มถอนทหารออกจากซีเรีย ระหว่างนั้นก็เข้มโจมตีไอเอสไปด้วย ใช้ฐานทัพที่มีแถวๆ นั้นเป็นที่มั่นเพื่อโจมตีไอเอสหากกลับมาก่อตัวใหม่ แล้วก็จะทำลายเศรษฐกิจของตุรกีให้ย่อยยับถ้าทำร้ายชาวเคิร์ด สร้างพื้นที่บัฟเฟอร์กว้า 20 ไมล์…”

และว่า “แล้วฝ่ายเคิร์ดก็อย่าไปยั่วตุรกี รัสเซีย อิหร่าน และซีเรีย คือพวกที่ได้ประโยชน์สูงสุดจากนโยบายเข้าไปแทรกแซงของสหรัฐในซีเรีย เราเองก็ได้ประโยชน์ แต่มันถึงเวลาต้องเอาทหารของเรากลับบ้านแล้ว เลิกทำสงครามไม่จบไม่สิ้นสักที!”

ทวีตของผู้นำสหรัฐส่งผลให้นายอิบราฮิม คาลิน โฆษกผู้นำตุรกีแถลงตอบโต้ว่า ทางการตุรกีหวังว่าสหรัฐจะเคารพต่อความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองชาติ พร้อมย้ำว่า สหรัฐไม่ควรร่วมมือกับกลุ่มผู้ก่อการร้าย

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กป้อม เย้ยคนอยากเลือกตั้ง มีอยู่แค่นิดเดียวเอง จากคนตั้ง 70 ล้านคน!
บทความถัดไปญาติเชิญวิญญาณ 5 ศพ ไม่กล้าอยู่บ้าน หวั่นผัวคลั่งกลับมายิง หลังขู่ฆ่าทั้งโคตร