ออสเตรเลียร้อนทะลุ 50 องศา! ซิดนีย์คลื่นความร้อน 5 วันติด!!

ออสเตรเลียร้อนทะลุ 50 องศาซี! ซิดนีย์คลื่นความร้อน 5 วันติด

ออสเตรเลียร้อนทะลุ 50 องศา! ซิดนีย์คลื่นความร้อน 5 วันติด

ออสเตรเลียร้อนทะลุ 50 องศาซี! – วันที่ 16 ม.ค. เดลี่เมล์รายงานว่า ออสเตรเลียกำลังเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัดในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะนครซิดนีย์ ซึ่งคาดว่าจะมีอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 40 องศาลเซลเซียส ติดต่อกันเป็นเวลา 5 วัน นับตั้งแต่วันพุธนี้เป็นต้นไป

ถือว่าเป็นสถิติร้อนที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง ขณะที่พื้นที่ใจกลางทวีปออสเตรเลียทำสถิติ 49 องศาเซลเซียสแล้ว

คลื่นความร้อนที่เกิดขึ้นถือเป็นครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบเกือบ 1 ศตวรรษ โดยรัฐนิว เซาท์ เวลส์ คาดว่าจะมีอุณหภูมิทะลุ 41 องศาลเซลเซียส ติดต่อกันอย่างน้อย 5 วัน ขณะที่ชาวออสเตรเลียพากันกักตุนสินค้าอาหารแบบเย็นจนหมดเกลี้ยงในหลายพื้นที่

ออสเตรเลียร้อนทะลุ 50 องศาซี! ซิดนีย์คลื่นความร้อน 5 วันติด
ด้านส่วนปกครองรัฐนิว เซาท์ เวลส์ เตือนให้ชาวออสเตรเลียหลีกเลี่ยงการออกมานอกตัวอาคาร ดื่มน้ำให้มาก และลดกิจกรรมกลางแจ้งลง เนื่องจากคลื่นความร้อนดังกล่าวเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ส่วนคุณภาพอากาศมีแนวโน้มเลวร้ายลงด้วยในนครซิดนีย์ สาเหตุจากปริมาณก๊าซโอโซนที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วงบ่ายและบ่ายแก่ ทำให้ระคายเคืองปอดได้

ออสเตรเลียร้อนทะลุ 50 องศาซี! ซิดนีย์คลื่นความร้อน 5 วันติด

ขณะที่ใจกลางทวีปออสเตรเลีย บริเวณรัฐเซาท์ ออสเตรเลีย กลายเป็นสถานที่ที่ร้อนที่สุดในโลก หลังอุณหภูมิพุ่งสูงเกือบ 50 องศาเลเซียส มีผู้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว 16 คน

ขณะที่เมืองทาคูลา ในรัฐเดียวกัน มีอุณหภูมิสูง 49 องศาเซลเซียส ถือเป็นสถิติร้อนที่สุดในรอบ 58 ปี ของเมืองดังกล่าว ขณะที่อุหภูมิเฉลี่ยช่วงกลางคืนอยู่ที่ราว 30 องศาเซลเซียส

บทความก่อนหน้านี้19 นปช.เฮ !! “ศาลทหาร” สั่งจำหน่าย คดีตั้งศูนย์ปราบโกง หลัง ‘คสช.’ ปลดล็อกการเมือง
บทความถัดไปโผล่อีก! คลิปเหยื่อ เทพโซโล ปางตาย-ยกมือไหว้ โดนรุมกระทืบเละ ประเคนแข้งใส่หน้า