เผยเบื้องหลังยุติก่อการร้ายดุสิตดีทู ฮีโร่ทหารอังกฤษ ลุยปลิดชีพอัลชาบับ

Kenyan security forces enter the building attached to the DusitD2 hotel in Nairobi, Kenya, on January 15, 2019, (Photo by KABIR DHANJI / AFP)

ฮีโร่ทหารอังกฤษ ลุยปลิดชีพอัลชาบับ เบื้องหลังยุติก่อการร้ายดุสิตดีทู

ฮีโร่ทหารอังกฤษเดอะซัน รายงานเบื้องหลังปฏิบัติการยุติเหตุการณ์ผู้ก่อการร้ายบุกกราดยิงและจุดระเบิดที่อาคารโรงแรมและศูนย์สรรพสินค้า ดุสิต ดีทู ในกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา ที่กินเวลา 20 ชั่วโมง จากวันที่ 15-16 ม.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ทหารอังกฤษจากหน่วยรบพิเศษทางอากาศ กองทัพอังกฤษ หรือ SAS ลุยเข้าไปปลิดชีพผู้ก่อการร้ายจากเครือข่าย อัลชาบับ

ฮีโร่เอสเอเอสนายนี้ อยู่ระหว่างเดินทางไปอบรมและฝึกกองกำลังพิเศษของเคนยา เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นและทางทหารของเคนยาขอให้ช่วย จึงบุกเข้าไปร่วมจัดการ และสังหารผู้ก่อการร้าย 4 รายภายในอาคารดังกล่าว พร้อมช่วยตัวประกันอื่นๆ ออกมา

ฮีโร่ทหารอังกฤษ
เจ้าหน้าที่ฮีโร่อังกฤษ คนขวา แบกร่างเหยื่อออกมา (Photo by SIMON MAINA / AFP)

“เจ้าหน้าที่หน่วยพิเศษของอังกฤษวิ่งตรงไปยังเสียงปืน ระหว่างปฏิบัติการ เขายิงปืนถูกเป้าหมาย เอสเอเอสไม่เคยพลาดเป้า เขารับใช้หน่วยมานานแล้ว และไม่ต้องสงสัยเลยว่า ปฏิบัติการของเขาช่วยชีวิตคนได้” แหล่งข่าวกล่าว

สำหรับเหตุการณ์นี้มีเหยื่อเสียชีวิต 14 ราย ในจำนวนนี้มีชาวอเมริกัน ชื่อ นายเจสัน สปินด์เลอร์ ผู้รอดชีวิตมาจากเหตุการณ์วินาศกรรม  9/11 ที่สหรัฐ และเป็นซีอีโอบริษัทการลงทุนไอเดฟ อินเตอร์เนชั่นแนล

พิธีศพของเพื่อนรักชาวเคนยาที่ถูกผู้ก่อการร้ายสังหารตายพร้อมกัน REUTERS/Thomas Mukoya

ส่วนชาวเคนยา ที่มีผู้คนไปร่วมงานศพจำนวนมาก เป็นเพื่อนรักกัน ชื่อนายอับดุลลา ดาฮีร์ และนายเฟซาล อาเหม็ด มาจากบริษัทอดัม สมิธ อินเตอร์เนชันแนล ทำงานช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของชาวบ้านในโซมาเลีย ขณะเกิดเหตุทั้งสองไปนั่งกินเข้าอยู่ในร้านอาหารซีเคร็ต การ์เดน ภายในโรงแรมและไม่รอดชีวิต

เหยื่ออีกรายเป็นชาวอังกฤษ ชื่อนาย ลุก พอตเทอร์ ทำงานให้บริษัทแกตส์บี แอฟริกา เพิ่งย้ายจากอังกฤษ มาประจำที่กรุงไนโรบี

…..

อ่านข่าวก่อนหน้านี้

จบแล้ว! เคนยาแถลงปลิดชีพมือปืนก่อการร้ายทั้งหมด – รพ.ขอรับบริจาคเลือดด่วน

บทความก่อนหน้านี้ဆိုမာလီ အယ်လ်ရှာဘတ်က သူတို့လက်ချက်လို့ဆို
บทความถัดไปคาด่านศุลกากรไต้หวัน มนุษย์ป้าซ่อนหนูเจอร์บิล 24 ตัวใต้กระโปรง