ผงะเปิดคลิปนาทีระเบิดฆ่าตัวตาย ศพเกลื่อน รร.ดุสิตเคนยา ยอดเหยื่อสังเวยพุ่ง (คลิป)

ผงะเปิดคลิปนาทีระเบิดฆ่าตัวตาย ศพเกลื่อน รร.ดุสิตเคนยา ยอดเหยื่อสังเวยพุ่ง (คลิป)

ผงะคลิปนาที “บึ้มพลีชีพ” – วันที่ 17 ม.ค. บีบีซี และ เดลีเมล์ รายงานความคืบหน้าหลังจากเจ้าหน้าที่เคนยาใช้เวลากว่า 20 ชั่วโมงในการระงับเหตุนักรบ 5 คนของกลุ่ม อัล-ชาบับ กลุ่มติดอาวุธมุสลิมสายสุดโต่งในโซมาเลีย บุกกราดยิงและระเบิดโรงแรมและศูนย์สรรพสินค้า ดุสิตดีทู ใน กรุงไนโรบี ประเทศเคนยา ตั้งแต่บ่ายวันที่ 15 ม.ค. พบว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 21 ราย กว่า 19 คนยังคงสูญหาย และอีก 28 คน บาดเจ็บ

ประธานาธิบดีอูฮูรู เคนยัตตา ผู้นำเคนยา ออกแถลงการผ่านสถานีโทรทัศน์ว่าจะตามล่าและดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการโจมตีนองเลือดครั้งนี้ รวมถึงผู้สนับสนุนเงินทุนแก่กลุ่มก่อการร้ายอัล-ชาบับ “ทุกคนที่เกี่ยวข้องในการสนับสนุนเงินทุน วางแผน และก่อการร้ายอันน่ารังเกียจนี้ จะถูกไล่ล่าอย่างไม่ปรานี”

 สำนักงานตำรวจเคนยาเปิดเผยว่านักรบอัล-ชาบับ 4 คนถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตในจุดเกิดเหตุ 1 คนระเบิดพลีชีพก่อนบุกเข้าโรงแรม และสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยที่อาจพัวพันกับกรณีนี้อีก 2 คน

 สื่อท้องถิ่นปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิดนาทีที่คนร้ายระเบิดพลีชีพ แสดงให้เห็นนักรบอัล-ชาบับเดินมาด้านหน้าบริเวณที่คาดว่าเป็นส่วนระเบียงของห้องอาหาร ระหว่างนั้นมีคนเดินผ่าน 2 คน หนึ่งในนี้หันมองชายคนร้ายซึ่งยืนนิ่งอย่างน่าสงสัย และไม่นานจากนั้นก็จุดขนวนระเบิด สร้างความแตกตื่นให้กับลูกค้าและพนักงานโรงแรมที่วิ่งหนีตายอย่างโกลาหล

ผงะคลิปนาที “บึ้มพลีชีพ”
Another image purporting to show one of the terrorists, with bullet damage to the wall behind him and wounds covering his corpse. /DailyMail/

 ด้านรอยเตอร์รายงานว่า นอกจากกลุ่มอัล-ชาบับจะแถลงว่าเหตุครั้งนี้เป็นการรำลึก 3 ปีการ โจมตีฐานทัพเคนยาในเมืองเอลอัดเด ของโซมาเลีย เมื่อ 15 ม.ค.2559 ซึ่งมีนักรบอัล-ชาบับถูกสังหารกว่า 330 รายแล้ว ยังกล่าวว่าต้องการประท้วงการตั้งสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำอิสราเอลในนครเยรูซาเลม เมื่อเดือนพ.ค.2561 ถือว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ มีส่วนต้องรับผิดชอบกับความสูญเสียที่เกิดข้นในเหตุโจมตีโรงแรมดุสิตดีทูด้วย

ผงะคลิปนาที “บึ้มพลีชีพ”
An image purporting to show one of the terrorists with a bandolier around his body and bullet casings scattered across the floor. /DailyMail/

 นอกจากนี้สื่อต่างชาติ ทั้ง เดลี่เมล์ เดอะสตาร์เคนยา และสื่อท้องถิ่นอีกหลายแห่ง รายงานบทสัมภาษณ์ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม หลังตอบคำสื่อว่าเหตุใดกลุ่มติดอาวุธอัล-ชาบับ จึงโจมตีโรงแรมดุสิตดีทู โดนพล.อ.ประวิตรตอบเพียงว่า ไม่ทราบ คงเห็นอาหารอร่อย

บทความก่อนหน้านี้ใบเตย ลงภาพย้อนหลัง 10 ปี ทำ ดีเจแมน อึ้ง! ถึงขั้นเอ่ยถาม…ใครอะ?!
บทความถัดไปไม่ใช่แค่กินเบคอน! สาวซาอุลี้ภัยโพสต์อีก ซดเหล้า-สูบบุหรี่ โชว์ขาอ่อน ฉลองเสรีภาพ