Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

ผงะเปิดคลิปนาทีระเบิดฆ่าตัวตาย ศพเกลื่อน รร.ดุสิตเคนยา ยอดเหยื่อสังเวยพุ่ง (คลิป)

17 ม.ค. 2562 - 16:39 น.

ผงะเปิดคลิปนาทีระเบิดฆ่าตัวตาย ศพเกลื่อน รร.ดุสิตเคนยา ยอดเหยื่อสังเวยพุ่ง (คลิป)

ผงะคลิปนาที “บึ้มพลีชีพ” - วันที่ 17 ม.ค. บีบีซี และ เดลีเมล์ รายงานความคืบหน้าหลังจากเจ้าหน้าที่เคนยาใช้เวลากว่า 20 ชั่วโมงในการระงับเหตุนักรบ 5 คนของกลุ่ม อัล-ชาบับ กลุ่มติดอาวุธมุสลิมสายสุดโต่งในโซมาเลีย บุกกราดยิงและระเบิดโรงแรมและศูนย์สรรพสินค้า ดุสิตดีทู ใน กรุงไนโรบี ประเทศเคนยา ตั้งแต่บ่ายวันที่ 15 ม.ค. พบว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 21 ราย กว่า 19 คนยังคงสูญหาย และอีก 28 คน บาดเจ็บ

ประธานาธิบดีอูฮูรู เคนยัตตา ผู้นำเคนยา ออกแถลงการผ่านสถานีโทรทัศน์ว่าจะตามล่าและดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการโจมตีนองเลือดครั้งนี้ รวมถึงผู้สนับสนุนเงินทุนแก่กลุ่มก่อการร้ายอัล-ชาบับ “ทุกคนที่เกี่ยวข้องในการสนับสนุนเงินทุน วางแผน และก่อการร้ายอันน่ารังเกียจนี้ จะถูกไล่ล่าอย่างไม่ปรานี”

สำนักงานตำรวจเคนยาเปิดเผยว่านักรบอัล-ชาบับ 4 คนถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตในจุดเกิดเหตุ 1 คนระเบิดพลีชีพก่อนบุกเข้าโรงแรม และสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยที่อาจพัวพันกับกรณีนี้อีก 2 คน

สื่อท้องถิ่นปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิดนาทีที่คนร้ายระเบิดพลีชีพ แสดงให้เห็นนักรบอัล-ชาบับเดินมาด้านหน้าบริเวณที่คาดว่าเป็นส่วนระเบียงของห้องอาหาร ระหว่างนั้นมีคนเดินผ่าน 2 คน หนึ่งในนี้หันมองชายคนร้ายซึ่งยืนนิ่งอย่างน่าสงสัย และไม่นานจากนั้นก็จุดขนวนระเบิด สร้างความแตกตื่นให้กับลูกค้าและพนักงานโรงแรมที่วิ่งหนีตายอย่างโกลาหล

ผงะคลิปนาที “บึ้มพลีชีพ”

Another image purporting to show one of the terrorists, with bullet damage to the wall behind him and wounds covering his corpse. /DailyMail/

ด้านรอยเตอร์รายงานว่า นอกจากกลุ่มอัล-ชาบับจะแถลงว่าเหตุครั้งนี้เป็นการรำลึก 3 ปีการ โจมตีฐานทัพเคนยาในเมืองเอลอัดเด ของโซมาเลีย เมื่อ 15 ม.ค.2559 ซึ่งมีนักรบอัล-ชาบับถูกสังหารกว่า 330 รายแล้ว ยังกล่าวว่าต้องการประท้วงการตั้งสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำอิสราเอลในนครเยรูซาเลม เมื่อเดือนพ.ค.2561 ถือว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ มีส่วนต้องรับผิดชอบกับความสูญเสียที่เกิดข้นในเหตุโจมตีโรงแรมดุสิตดีทูด้วย

ผงะคลิปนาที “บึ้มพลีชีพ”

An image purporting to show one of the terrorists with a bandolier around his body and bullet casings scattered across the floor. /DailyMail/

นอกจากนี้สื่อต่างชาติ ทั้ง เดลี่เมล์ เดอะสตาร์เคนยา และสื่อท้องถิ่นอีกหลายแห่ง รายงานบทสัมภาษณ์ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม หลังตอบคำสื่อว่าเหตุใดกลุ่มติดอาวุธอัล-ชาบับ จึงโจมตีโรงแรมดุสิตดีทู โดนพล.อ.ประวิตรตอบเพียงว่า ไม่ทราบ คงเห็นอาหารอร่อย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผงะเปิดคลิปนาทีระเบิดฆ่าตัวตาย ศพเกลื่อน รร.ดุสิตเคนยา ยอดเหยื่อสังเวยพุ่ง (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง