รวยแล้วฆ่าสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ก็ได้? อเมริกันจ่าย 3 ล้านล่าแพะเขาเกลียว รอบที่4

อเมริกันจ่าย3ล้านล่าแพะเขาเกลียว เจอชาวเน็ตจวกอนุรักษ์จอมปลอม

อเมริกันจ่าย3ล้านล่าแพะเขาเกลียว – วันที่ 18 ม.ค. เว็บไซต์ เดลีเมล์ รายงานถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์และโจมตีภาพนายจอห์น อมิสโทโซ อายุ 64 ปี นักธุรกิจชาวอเมริกันถ่ายรูปกับซากแพะแคชเมียร์มาร์คอร์ ที่มีเขาเกลียวสวยงาม ขณะเพิ่งล่าเสร็จด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม หลังจ่ายเงินสูงถึง 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3.3 ล้านบาท

นายอมิสโทโซ ล่าแพะมาร์คอร์ สัตว์ประจำชาติปากีสถาน ซึ่งอยู่ในสถานะขั้นวิกฤตใกล้สูญพันธุ์ ในประเทศปากีสถาน เพราะมีใบอนุญาตจากรัฐบาลปากีสถานที่อยากได้เงินไปพัฒนาชุมชน

เศรษฐีเจ้าของร้าน Freds Appliance Inc. ซึ่งขายอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน 11 สาขาในรัฐไอดาโฮ รัฐวอชิงตันและรัฐมอนทานา บินจากสหรัฐอเมริกาไปล่าแพะมาคอร์ในแถบเทือกเขาหิมาลัยหลายรอบนับจากปี 2556 ทั้งที่สัตว์ชนิดนี้เหลืออยู่ในป่าแค่เพียง 6,000 ตัว

อเมริกันจ่าย3ล้านล่าแพะเขาเกลียว
ตัวนี้ล่าเมื่อปี 2556

การเดินทางทริปล่าสุด อมิสโทโซมุ่งไปล่าแพะตัวที่ 4 ที่เมืองบันจี ตอนเหนือปากีสถาน โดยจ่ายเงินไปแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ 12 ม.ค.

แพะมาร์คอร์ ซึ่งเป็นแพะป่า รู้จักกันในชื่อว่าแพะเขาเกลียวออกจากป่าและส่วนใหญ่อาศัยแถบภูเขาระหว่างประเทศอัฟกานิสถานและปากีสถาน

อมิสโทโซได้ใบอนญาตให้ฆ่าจากเจ้าหน้าที่ปากีสถาน ซึ่งรัฐบาลเปิดประมูลใบอนุญาตให้ล่าแพะมาร์คอร์ในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ราคาประมูลเริ่มที่ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับแพะมาร์คอร์ อีก 8,000 ดอลลาร์ หรือราว 250,000 บาทสำหรับแกะฟ้า และราคา 720 ดอลลาร์ หรือราว 22,000 บาทสำหรับแพะป่า ส่วนเงินที่ได้จากการประมูลล่าสัตว์ ทางการอ้างว่าจะส่งกลับเข้าชุมชน บริเวณที่สัตว์ถูกล่า

เพจของชมรมแกรนด์สแลม หรือ Grand Slam Club / Ovis ซึ่งนายอมิสโทโซเป็นสมาชิกตลอดชีพอยู่ ออกโรงชี้แจงว่า พวกตนเป็นองค์กรของนักล่าหรือนักอนุรักษ์ที่อุทิศต่อการพัฒนาและไม่ให้ประชากรแกะและแพะป่าสูญพันธุ์ทั่วโลก

ในเพจยังมีรูปอมิสโทโซ ฃโพสกับกับซากของแพะสุไลมานและแคชเมียร์ ซึ่งเป็นแพะชนิดย่อยของแพะมาร์คอร์ในเดือนมกราคมและมีนาคม ปี 2560 รวมถึงภาพยิ้มกับซากแพะมาคอร์ หลังล่าเสร็จปี 2556

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งระบุว่า “คนมันป่วยและบิดเบี้ยวกว่าเขาอันสวยงามของแพะ” อีกคนชื่อ จอน วิลสัน โพสต์ประชดว่า “ผมล่ะรักที่นักล่าเรียกตัวเองว่านักอนุรักษ์ และพูดว่าพวกเขาฆ่าสัตว์เพื่อรักษาพวกมันไว้ คุณไม่สามารถชดใช้ได้ เพราะความจริงก็คือ พวกนักล่าสนุกกับการฆ่าสัตว์ และไม่อยากจ่ายตังค์ฆ่าเยอะ

อีกคนกล่าวว่า จริงใจกับความกระหายเลือดของตัวเองหน่อยและหยุดเสแสร้งว่าใส่ใจอนุรักษ์ ขณะอีกคนระบุว่า พวกเขาเป็นกลุ่มคนขี้แพ้ที่คิดว่าการฆ่าสัตว์ที่ไม่มีทางสู้ทำให้เป็นบุรุษที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมา

++++++++++

อ่านข่าว :

แห่จวกเละ! สาวฆ่าเสือโพสต์อวดโซเชียล เจอต่อต้าน-รับทารุณไม่ได้

บทความก่อนหน้านี้เปิดตำนาน “เหรียญรางวัล แห่งมิตรภาพ” จากโอลิมปิก 1936
บทความถัดไปเศรษฐกิจซบเซา! ยาบ้า เม็ดละ 10 บาท เสพก่อนจ่ายทีหลัง ส่วนลดเพียบ