ออสซี่อ่วม “คลื่นความร้อน” ระอุสุดในรอบ 80 ปี ถนนละลาย-ไฟป่ากว่า 60 แห่ง

ออสซี่อ่วม “คลื่นความร้อน”

ออสซี่อ่วม “คลื่นความร้อน” ระอุสุดในรอบ 80 ปี ถนนละลาย-ไฟป่ากว่า 60 แห่ง

ออสซี่อ่วม “คลื่นความร้อน” – เดลี่เมล์ รายงานวันที่ 19 ม.ค. ถึงสถานการณ์ คลื่นความร้อน ใน ออสเตรเลีย ที่ส่งผลให้อุณหภูมิสูงระอุต่อเนื่องเข้าสู่วันที่ 5 ด้าน นายไซม่อน เกรนเจอร์ นักพยากรณ์อากาศจากสำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ ระบุว่าคลื่นความร้อนครั้งนี้เป็นคลื่นความร้อนรุนแรงและส่งผลกระทบต่อพื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศมากที่สุดในรอบ 80 ปี นับตั้งแต่ปี 2482

ออสซี่อ่วม “คลื่นความร้อน”
Tar began leaking out of the roads across some parts of inland Australia. /DailyMail/

พร้อมแจ้งเตือนให้ผู้ขับขี่รถยนต์ให้ระมัดระวังการใช้ท้องถนน หลังพื้นผิวการจราจรบางแห่งได้รับความเสียหายจากอากาศร้อนจัด ขณะที่หน่วยบริการดับเพลิงรัฐนิวเซาท์เวลส์เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังดับไฟป่าที่เกิดขึ้นมากกว่า 60 แห่ง 

ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ นครซิดนีย์ มีเด็ก 3 คนต้องรับการรักษาโรคเพลียความร้อน และอาเจียนต่อเนื่อง ส่วนการรถไฟนครซิดนีย์ประกาศแจ้งผู้โดยสารให้เผื่อเวลาในการเดินทาง เพราะอาจมีเหตุขัดข้องที่เกิดจากอากาศร้อนจัด

ออสซี่อ่วม “คลื่นความร้อน”
Roads melted across Australia as temperatures soared amid a record-breaking heatwave that has broken records. /Facebook/Macro Nero/

 รัฐนิวเซาท์เวลส์มีผู้ป่วยโรคลมแดด หรือฮีทสโตรก 16 คนที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล อย่างไรก็ตาม คาดว่าสถานการณ์จะทุเลาลงในช่วงสุดสัปดาห์ จะมีกระแสลมพัดผ่านบรรเทาความร้อนในเมืองเมลเบิร์น ขณะที่อุณหภูมิในกรุงแคนเบอร์ราจะลดต่ำกว่า 40 องศาเซเซียส

ออสซี่อ่วม “คลื่นความร้อน”
Smoke from a bush fire rises over the outback in Western Australia as high temperatures have left vegetation tinder-dry. /Facebool/Around Australia in 180 Days/
บทความก่อนหน้านี้เตรียมเสื้อหนาวอีกรอบ! กรมอุตุฯ เผยตั้งแต่จันทร์นี้ อุณหภูมิลดอีก 5 องศา
บทความถัดไปเซเรน่า ลิ่ว ออสเตรเลียน โอเพ่นสบาย โหดตบคู่แข่งจนร้องไห้