พายุหนาวถล่มซ้ำสหรัฐ ลมยะเยือก -37 องศา เตือนภัย 15 รัฐ กระทบ 100 ล้านคน (คลิป)

พายุหนาวถล่มซ้ำสหรัฐ

พายุหนาวถล่มซ้ำสหรัฐ ลมยะเยือก -37 องศา เตือนภัย 15 รัฐ กระทบ 100 ล้านคน (คลิป)

พายุหนาวถล่มซ้ำสหรัฐ – วันที่ 21 ม.ค. เดลี่เมล์ และ เอบีซีนิวส์ รายงานสถานการณ์ พายุฤดูหนาว “ฮาร์เปอร์”  ใน สหรัฐอเมริกา หลังพายุที่พัดถล่มเขตมิดเวสต์เคลื่อนตัวเข้าสู่ เขตนิวอิงแลนด์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครอบคลุมรัฐเมน เวอร์มอนต์ นิวแฮมป์เชียร์ แมสซาชูเซ็ตส์ โรดไอส์แลนด์ คอนเน็กติกัต ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และคาดว่าจะมีประชาชนมากกว่า 100 ล้านคนได้รับผลกระทบ

อิทธิพลของพายุฮาร์เปอร์ก่อให้เกิดพายุหิมะตกหนัก อุณหภูมิลดต่ำ และความเย็นจากลมที่ปะทะ (Wind Chill) ต่ำสุดที่ -37 องศาเซลเซียส สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติประกาศเตือนภัยใน 15 รัฐ ตั้งแต่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐมิสซูรี เรื่อยไปจนถึงเหนือสุดของรัฐเมน

 หลายรัฐมีหิมะตกทับถมสูงหลายสิบเซนติเมตร ส่วนรัฐนิวยอร์ก เมืองที่มีหิมะตกสูงสุดคือ อลิซาเบธทาวน์ที่ 50 เซนติเมตร ขณะที่เที่ยวบินมากกว่า 5,000 เที่ยวต้องยกเลิกให้บริการ หลังเที่ยวบิน 1643 ของสายการบินเซาท์เวสต์แอร์ไลนส์ ซึ่งบรรทุกผู้โดยสาร 150 คน ประสบเหตุลื่นไถลรันเวย์ที่สนามบินเอปเลย์ในเมืองโอมาฮา รัฐเนบราสกา เมื่อวันศุกร์ที่ 18 ม.ค. เนื่องจากพื้นผิวรันเวย์มีน้ำแข็งปกคลุม แต่โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

พายุหนาวถล่มซ้ำสหรัฐ
Wind chills during the day Monday will remain below zero in much of New York and New England. /ABC News/

สำนักงานจัดการภัยพิบัติฉุกเฉินรัฐแมสซาชูเซ็ตส์แถลงเตือนชาวเมืองให้เตรียมพร้อมรับมือกับอากาศที่จะดิ่งต่ำราว -20 องศาเซลเซียสในช่วงเช้าวันจันทร์ พร้อมระบุว่าพายุฤดูหนาวจะเคลื่อนตัวพัดถล่มทางตอนใต้ของรัฐฟลอริดา และทำให้อุณหภูมิต่ำกว่าปกติค่อนข้างมากในสัปดาหนี้หน้า

 ขณะเดียวกันเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กลังโพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่าประหลาดใจกับผลกระทบครั้งใหญ่ของพายุฤดูหนาว “มันคงไม่แย่เลยที่จะเผชิญกับภาวะโลกร้อนแบบเก่าในตอนนี้!” ส่งผลให้นักท่องอินเตอร์เน็ตจำนวนมากไม่พอใจต่อการล้อเล่นกับวิกฤตสภาพอากาศร้อน

พายุหนาวถล่มซ้ำสหรัฐ
Residents of Chicago dig out after a snowstorm passed through the area on Saturday. The weather system affecting southern Ontario, southern Quebec and the Maritimes will also wallop New England. (Scott Olson)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้น้องสาวสุดอาลัย ดูสรีรสังขาร ‘หลวงพ่อคูณ’ ครั้งสุดท้าย เล่าอดีตก่อนพี่ชายเข้าสู่ทางธรรม
บทความถัดไปช่อง 3 ส่ง มาริโอ้-คิม ย้อนยุคฮา ร่วม แพท เสียบต่อ บ่วงนฤมิต หลังดราม่าไล่แมทหนัก(คลิป)