สายลับ CIA ผู้ไปช่วยตัวประกันในอิหร่าน เสียชีวิตแล้ว ยกย่องเป็นวีรบุรุษอเมริกันที่แท้จริง

อาร์โก

สายลับซีไอเอ อาร์โก ผู้ไปช่วยตัวประกันในอิหร่าน เสียชีวิตแล้ว ยกย่องเป็นวีรบุรุษอเมริกันที่แท้จริง

สายลับซีไอเอ อาร์โก – วันที่ 21 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่า นายโทนี เมนเดซ อดีตเจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ หรือซีไอเอ ผู้มีบทบาทสำคัญในปฏิบัติการช่วยเหลือตัวประกันอเมริกันออกจากประเทศอิหร่านในปี 2523 ที่ถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่อง Argo – อาร์โก เมื่อปี 2555 เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 19 ม.ค. ขณะอายุ 78 ปี หลังป่วยด้วยโรคพาร์กินสัน

ในเหตุการณ์จริง เมื่อกลุ่มปฏิวัติอิหร่านได้บุกยึดสถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำอิหร่าน ในกรุงเตหะราน เมื่อปี 2522 เจ้าหน้าที่ทูตอเมริกันบางคนสามารถหลบหนีออกมาจากสถานทูตได้ทัน และไปซ่อนตัวอยู่ภายในสถานทูตแคนาดา นายเมนเดซ เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านภารกิจลับ สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ หรือ ซีไอเอ จึงวางแผนช่วยเหลือนักการทูตอเมริกันกลุ่มนี้

เมนเดซสร้างทีมถ่ายหนังแนวไซไฟปลอมๆ ขึ้นมา ในชื่อว่า ‘อาร์โก’ เดินทางไปที่อิหร่านเพื่อหาสถานที่ถ่ายหนัง ก่อนไปช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทูตอเมริกัน 6 ออกมาจากอิหร่านได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2523 โดยให้ปลอมตัวเป็นทีมงานผู้ผลิตภาพยนตร์และใช้หนังสือเดินทางปลอมของแคนาดา

สายลับซีไอเอ อาร์โก
โทนี เมนเดซ ในงานเปิดตัวภาพยนตร์อาร์โก เมื่อปี 2555/ AFP)

นายไมก์ พอมเพโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ และอดีตซีไอเอ กล่าวยกย่องนายเมนเดซ ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ผู้มีพรสวรรค์และความสามารถพิเศษ และเป็นวีรบุรุษอเมริกันที่แท้จริง

ขณะที่ เบน แอฟเฟล็ก นัดแสดงชื่อดังผู้รับบท โทนี เมนเดซ ในภาพยนตร์เรื่อง อาร์โก ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงจนได้รับรางวัลออสการ์ถึง 3 รางวัล ทวีตข้อความไว้อาลัยว่า “เมนเดซเป็นบุคคลผู้มีความสง่างาม ความเหมาะสม มนุษยธรรม และจิตใจดี ผมภูมิใจมากที่ได้ทำงานให้เขาและได้บอกเล่าเรื่องราวของเขา”

………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อิหร่านฉุน อาร์โก พิชิตออสการ์

บทความก่อนหน้านี้ออกหมายจับ เร่งตามล่า หนุ่มใหญ่วัย 45 พาเด็กหญิงวัย 14 หนี จากอกตายาย
บทความถัดไปมกอช.นำจิ้งหรีดโชว์เยอรมัน สร้างความมั่นใจหวังส่งออกอียูเร็วๆนี้