Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 24 ม.ค. 2564

มาชมอะไรบวกๆ กันบ้าง วาฬขาวหายากออกลูก (คลิป)

22 ม.ค. 2562 - 18:10 น.

มาชมอะไรบวกๆ กันบ้าง วาฬขาวหายากออกลูก (คลิป)

มาชมอะไรบวกๆ กันบ้าง วาฬขาวหายากออกลูก (คลิป) - วันที่ 22 ม.ค. เดลี่เมล์รายงานว่า สวนสัตว์น้ำ ไชม์ลอง โอเชียน ที่เมืองจูไห่ มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน เผยคลิปนาที "ยูเลีย" แม่วาฬเบลูก้า ออกลูกในสระของทางสวนสัตว์น้ำ ท่ามกลางผู้เชี่ยวชาญและความพยายามเอาใจช่วยของเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลกระทั่งประสบความสำเร็จ ใช้เวลานานถึง 2 ชั่วโมง

ความพยายามของช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่เกิดขึ้นหลังจากหัวของลูกวาฬน้อยโผล่ออกมาจากช่องคลอดของแม่วาฬเป็นเวลานานเกือบ 2 ชั่วโมง ก่อนจะว่ายออกมาได้สำเร็จ เรียกเสียงปรบมือยินดีจากเจ้าหน้าที่ โดยลูกวาฬตัวนี้ ถือเป็นตัวที่ 3 แล้วชองทางสวนน้ำ หลังมีแม่วาฬเบลูก้าออกลูก 2 ตัว ในช่วง 13 วัน เมื่อเดือนธ.ค. 2561 ส่วนตัวที่ 4 คาดว่าจะออกมาดูโลกในเดือนก.พ.นี้


จาง เต้อหลู รองผู้จัดการสวนน้ำไชม์ลอง โอเชียน กล่าวว่า ลูกวาฬทั้งหมดมีสุขภาพแข็งแรง และได้รับการดูแลอย่างดีจากเจ้าหน้าที่ โดยสิ่งสำคัญที่สุด คือ การที่ลูกวาฬแรกเกิดนั้นสามารถหายใจได้ ขณะที่ในช่วงที่ผ่านมานั้นทางเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพครรภ์ของแม่วาฬมาอย่างต่อเนื่อง วันละ 2 ครั้ง ในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนออกลูก

สำนักข่าวซินหัวของจีน ยังเผยแพร่ภาพอันน่าทึ่งของลูกวาฬเบลูก้าหัดแหวกว่ายอยู่เคียงข้างแม่ของมัน โดยผู้เชี่ยวชาญระบุว่า วาฬเบลูก้ามีสีขาวตามธรรมชาติ แต่ลูกวาฬแรกเกิดนั้นจะมีสีเทา และอาจต้องใช้เวลาถึง 8 ปี ที่ผิวของมันจะเปลี่ยนเป็นสีขาว

ทั้งนี้ วาฬเบลูก้า รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า วาฬขาว ขนาดตัวเต็มวัยยาวประมาณ 3.9 จนถึง 6.1 เมตร และมีเอกลักษณ์ที่หัวเป็นลักษณะโหนกนูนเรียบกลม สามารถพบได้บ่อยตามชายฝั่งอลาสก้า แคนาดา และรัสเซีย มีนิสัยเป็นมิตร และว่ายน้ำระยะไกลเพื่อออกหาอาหาร สามารถว่ายได้ในทั้งน้ำเค็มและน้ำจืด

ขณะที่เสียงร้องของมันนั้นทำให้ชาวประมงขนานนามให้พวกมันว่า "นกคานารีแห่งท้องทะเล" ปัจจุบันเหลือเพียง 2 แสนตัวทั่วโลก ถือเป็นสัตว์สงวนทั้งในจีน และสหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือไอยูซีเอ็น มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองแกลนด์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มาชมอะไรบวกๆ กันบ้าง วาฬขาวหายากออกลูก (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง