‘แอโรฟลอต’ลงจอดฉุกเฉิน หนุ่มเมาพังห้องกัปตัน ให้บินไปอัฟกานิสถาน!

‘แอโรฟลอต’ลงจอดฉุกเฉิน หนุ่มเมาพังห้องกัปตัน ให้บินไปอัฟกานิสถาน!

‘แอโรฟลอต’ลงจอดฉุกเฉิน – วันที่ 22 ม.ค. อินเตอร์แฟ็กซ์ ของรัสเซียรายงานว่า เครื่องบินของสายการบินแอร์โรฟลอต ซึ่งเดินทางออกจากเมืองซูร์กุท เขตไซบีเรีย มุ่งหน้าไปที่สนามบินเชเรเมเตียโว กรุงมอสโก เมืองหลวง จำเป็นต้องลงจอดฉุกเฉินในเมืองฮันตืย-มันซิสค์ หลังจากที่ผู้โดยสารรายหนึ่งต้องการให้เครื่องบินวนกลับและพาไปที่อัฟกานิสถาน

เครื่องบินของสายการบินแอร์โรฟลอต เที่ยวบิน SU1515 ออกจากสนามบินเมืองซูร์กุท เมื่อ 12.42 น. ตามเวลากรุงมอสโก บนเครื่องบินลำดังกล่าวมีคนทั้งหมด 75 คน เป็นลูกเรือ 7 คน และผู้โดยสาร 68 คน เป็นเด็ก 5 คน

เว็บไซต์ ไฟลต์เรดาร์ เผยแพร่เส้นทางการบินของเที่ยวบิน SU1515 ซึ่งวนกลับมาลงจอดฉุกเฉินในสนามบินเมืองฮันตืย-มันซิสค์ ในเวลา 14.22 น. ใช้ระยะเวลา 1 ชั่วโมง 40 นาที หลังเดินทางออกจากสนามบินเมืองซูร์กุท สนามบินต้นทาง มาแล้วราว 400 กิโลเมตร

มีรายงานว่า ผู้โดยสารคนดังกล่าวเป็นชาวเมืองซูร์กุท อายุ 41 ปี คือ นายปาเวล ชาโปวาลอฟ เคยต้องคดีลักทรัพย์ ยาเสพติด และประพฤติตัวเป็นอันธพาล นอกจากนี้ บริษัทนายจ้างที่นายปาเวลทำงานเผยว่า เจ้าตัวอยู่กับแฟนสาวที่เมืองไทย

มีรายงานว่า ลูกเรือพูดเกลี้ยกล่อมกับนายปาเวลาที่ต้องการเดินทางไปอัฟกานิสถานว่า เครื่องบินจะต้องลงจอดที่สนามเมืองฮันตืย-มันซิสค์เพื่อเติมน้ำมัน ขณะเดียวกัน มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเครื่องบินลำดังกล่าวลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินเมืองฮันตืย-มันซิสค์อย่างปลอดภัย

ขณะที่ผู้โดยสารที่กำลังมาสนามบินดังกล่าวต้องรออยู่ด้านนอกอาคารสนามบิน หลังมีคำสั่งห้ามยวดยานพาหนะและคนเข้าไปข้างใน พร้อมสั่งอพยพบุคลากรภาคพื้นดินออกจากอาคารสนามบินด้วย

หลังจากที่เครื่องบินลงจอดที่สนามบินเมืองฮันตืย-มันซิสค์แล้ว ผู้โดยสารทุกคนรวมทั้งนายปาเวลยังนั่งอยู่ในเครื่องบินลำนั้น ก่อนชุดเจ้าหน้าที่จะเข้ามาควบคุมตัวนายปาเวลออกจากเครื่องบิน ตรวจสอบแล้วไม่พบอาวุธใดๆ และมีอาการเมาสุรา ส่วนผู้โดยสารคนอื่นต่างทยอยลงจากเครื่องบิน และ ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บใดๆ

คณะกรรมการสอบสวนแห่งชาติรัสเซียระบุรายละเอียดของเหตุที่เกิดขึ้นว่า ขณะที่เครื่องบินทำการบิน นายปาเวลามีอาการเมาสุราอย่างรุนแรง พยายามบุกเข้าไปในห้องนักบินและเปลี่ยนเส้นทางการบิน และเจ้าตัวขู่ว่ามีอาวุธ กัปตันเครื่องบินจึงตัดสินใจลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินเมืองฮันตืย-มันซิสค์ ก่อนที่นายปาเวลจะถูกจับกุม ถูกตั้งข้อหาจี้เครื่องบินโดยใช้กำลังข่มขู่ ตามมาตรา 211 ประมวลกฎหมายอาญาของรัสเซีย โทษจำคุกสูงถึง 12 ปี

บทความก่อนหน้านี้น้ำหวาน กวาง รักลงตัวพร้อมแต่ง เข้าใจคนมองเร็วไป ลั่น! ชีวิตคือการเรียนรู้
บทความถัดไป‘อนุทิน’ ดันนโยบายแบ่งปันกำไรข้าว ชาวนาลงแรงมากสุด ต้องได้ 75%