เด็กชาย9ขวบพลิกคดี ที่แท้ตร.ปากีฯกราดยิง4ศพ ฆ่าพ่อแม่พี่สาว
เด็กชาย9ขวบพลิกคดี – เมื่อ 23 ม.ค. บีบีซี รายงานคดีสะเทือนขวัญในปากีสถาน เมื่อเด็กชายอายุ 9 ขวบเปิดเผยว่า บุคคลที่สังหารพ่อแม่และพี่สาวของตน รวมถึงเพื่อนพ่อ รวม 4 ศพ เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเองที่กราดยิงใส่ในรถ ที่เมืองซาฮิวาล รัฐปันจาบ ใกล้เมืองละฮอร์ ภาคตะวันออกตอนกลางของประเทศ
ด.ช.อุแมร์ คาลิล ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวบนเตียงที่โรงพยาบาลในเมืองละฮอร์ ถึงเหตุการณ์เมื่อวันเสาร์ที่ 19 ม.ค. ว่า ตนและครอบครัวเดินทางจากละฮอร์เพื่อไปร่วมงานแต่งงานของสมาชิกในครอบครัว ตอนนั้นเพื่อนของพ่อขับรถอยู่ และถูกตำรวจเรียกหยุด พ่อบอกตำรวจว่าเอาเงินไปเลยขออย่ายิง แต่ตำรวจกราดยิงใส่ทันที

ประชาชนแบกร่างเหยื่อ สมาชิกในครอบครัวคาลิลที่ถูกยิงตาย เมื่อ 20 ม.ค. (AP Photo/K.M. Chaudary)
เหตุการณ์ดังกล่าวเด็กชายและน้องสาวอีกสองคนรอดตาย มีผู้พบถูกทิ้งที่ปั๊มน้ำมันห่างไกลจากจุดเกิดเหตุ คำให้สัมภาษณ์ของเด็กแพร่สะพัดไปทั่วโซเชียลมีเดีย จากนั้นมีคลิปภาพจากกล้องของผู้เห็นเหตุการณ์แพร่ยืนยันคำพูดของเด็กชาย เป็นนาทีที่ตำรวจยิงใส่รถยนต์แล้วค้นรถ เมื่อเห็นเด็ก 3 คนรอดชีวิตอยู่จึงพาขึ้นรถอีกคันไป พร้อมกราดยิงใส่รถคันเดิมอีกชุดหนึ่ง

ญาติของครอบครัวร่ำไห้. (AP Photo/K.M. Chaudary)
ส่วนที่ตำรวจหน่วยปราบปรามการก่อการร้าย หรือ CTD อ้างว่าปลิดชีพผู้ก่อการร้าย 4 ราย กลับเป็นภาพศพเพื่อนพ่อของเด็กถูกยิงตายคาที่นั่งขับและคาดเข็มขัดนิรภัยอยู่ ศพพ่อเด็กนั่งหน้า ศพแม่และลูกสาว อายุ 12 ปี นั่งอยู่ด้านหลังรถ ขณะที่หัวหน้าครอบครัวนี้ ชื่อ นายโมฮัมหมัด คาลิล เป็นเพียงเจ้าของร้านขายของชำ
หลังจากเรื่องราวน่าอัปยศของทางการเผยแพร่ออกไป นายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีส่งข้อความทางทวิตเตอร์ว่า ช็อกที่เห็นเด็กๆ เสียขวัญที่ต้องเห็นพ่อแม่ถูกยิงตายต่อหน้าต่อตา พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลจะดูแลเด็กให้ดีที่สุด พร้อมกับสอบสวนการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจหน่วยปราบปรามการก่อการร้ายดังกล่าว เพราะการปกป้องพลเรือนทุกชีวิตเป็นหน้าที่สำคัญของรัฐบาล