ผงะใต้ท้องทะเล ลูกกอล์ฟ 5 หมื่นลูก นักเรียนสาวดำน้ำงมเก็บ 2 ปี

ผงะใต้ท้องทะเล

ผงะใต้ท้องทะเล ลูกกอล์ฟ 5 หมื่นลูก นักเรียนสาวดำน้ำงมเก็บ 2 ปี

ผงะใต้ท้องทะเล – วันที่ 24 ม.ค. เมโทร รายงานปัญหาขยะพลาสติกใต้ท้องทะเล ผ่าน อเล็กซ์ เวเบอร์ นักดำน้ำสาว อายุ 18 ปี ที่เก็บลูกกอล์ฟมากกว่า 5 หมื่นลูก จากก้นมหาสมุทร นอกชายฝั่งเพบเบิลบีช เมืองคาร์เมล รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

อเล็กซ์ทราบปัญหาดังกล่าวตั้งแต่อายุ 16 ปี หลังจากว่ายน้ำออกไปนอกชายฝั่งดังกล่าว และเห็นก้นมหาสมุทรเต็มไปด้วยสีขาว จึงเข้าใจทันทีว่าลูกกอล์ฟนับพันลูกปกคลุมผืนทรายใต้ท้องทะเลจนมองไม่เห็นได้อีก จึงตัดสินใจเก็บลูกกอล์ฟขึ้นมา โดยร่วมมือพ่อของเธอซึ่งจะใช้เวลาหลายเดือน

“รู้สึกเหมือนถูกยิงเข้าที่หัวใจ” อเล็กซ์ในวัย 18 ปี ให้สัมภาษณ์กับวิทยุเอ็นพีอาร์ของสหรัฐอเมริกา หลังจากพบลูกกอล์ฟใต้ท้องทะเล

อย่างไรก็ตาม ทุกครั้งที่สองพ่อลูกกลับมาดำน้ำเพื่อเก็บลูกกอล์ฟจากก้นมหาสมุทร กลับพบลูกกอล์ฟตกลงมายังทะเลมากขึ้นเรื่อยๆ จนลูกกอล์ฟที่เก็บได้มีมากถึง 5 หมื่นลูก

อเล็กซ์ได้ติดต่อ แมตต์ ซาโวคา นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ซึ่งกำลังศึกษาปัญหาขยะพลาสติกในมหาสมุทร พร้อมมอบหมายให้นักดำน้ำสาวเขียนรายงานวิทยาศาสตร์ถึงการค้นพบลูกกอล์ฟใต้ท้องทะเล

จากนั้น แมตต์ และ อเล็กซ์ ดำน้ำลงไปเก็บลูกกอล์ฟด้วยกัน แล้วนำลูกกอล์ฟใส่เรือคายักแล้วว่ายน้ำล่องเรือกลับเข้าชายฝั่ง

“ทะเลนอกชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนียค่อนข้าหนาวจัด จึงต้องสวมชุดดำน้ำหนาๆ ทีเดียว ตอนที่พวกเราออกไปนอกชายฝั่ง ก็ได้ยินเสียงเหล็กกระทบ เมื่อเงยหน้าขึ้นมองเทือกเขา ก็เห็นลูกกอล์ฟหลายลูกลอยมาจากสนามกอล์ฟตกลงมายังมหาสมุทรที่พวกเรากำลังเก็บลูกกอล์ฟ … หากสภาพร่างกายเราพร้อม ครั้งหนึ่งจะเก็บลูกกอล์ฟจากใต้ท้องทะเล 500-5,000 ลูก”

ลูกกอล์ฟที่ตกลงมายังมหาสมุทรมาจากสนามกอล์ฟระดับ 5 ดาว ทั้งสองแนวชายฝั่ง และอีกสามแห่งริมแม่น้ำคาร์เมล ซึ่งลูกกอล์ฟกลิ้งลงแม่น้ำแล้วไหลลงสู่ทะเล

งานวิจัยร่วมกันของ อเล็กซ์ และ แมตต์ ระบุว่า ลูกกอล์ฟมีสารเคลือบโพลียูรีเธนชนิดบางที่ย่อยสลายเมื่อเวลาผ่านไป และยังมีส่วนผสมของสังกะสีที่เป็นพิษด้วย แม้ว่าสารเคมีจากลูกกอล์ฟ 5 หมื่นลูก จะส่งผลกระทบต่อมหาสมุทรเพียงเล็กน้อย แต่จะย่อยสลายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยเพียงพอที่สัตว์น้ำจะกินเข้าไปได้

ทั้งนี้ อเล็กซ์กำลังสมัครเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัยในสาขาวิทยาศาสตร์ทางทะเล และยังดำน้ำเก็บลูกกอล์ฟจากก้นมหาสมุทรต่อไป

บทความก่อนหน้านี้นักบินกรีกเผยประสบการณ์ติดอยู่ในโรงแรมที่ตาลีบันบุกโจมตีในอัฟกานิสถาน จนเกือบเอาชีวิตไม่รอด
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : เมืองใน‘ฝุ่น’รอคนในฝัน