Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 22 ก.พ. 2563

ญี่ปุ่นผวาลางบอกเหตุสึนามิ ! ปลาน้ำลึกโผล่ หวั่นซ้ำรอยปี 54

1 ก.พ. 2562 - 19:54 น.

ญี่ปุ่นผวาลางบอกเหตุสึนามิ ! ปลาออร์ยาว 4 เมตรโผล่ นักวิทย์วอนอย่าตื่นตระหนก

ญี่ปุ่นผวาลางบอกเหตุสึนามิ - วันที่ 1 ก.พ. ซีเอ็นเอ็น และ เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ รายงานว่า เกิดกระแสหวาดกลัวภัยพิบัติทางธรรมชาติ หลังมีปลาออร์ตัวยาวโผล่ขึ้นผิวน้ำ ซึ่งตามตำนานว่าจะเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิรุนแรงตามมา แต่นักวิทยาศาสตร์ให้ข้อมูลด้านธรณีวิทยา ว่ายังไม่มีการสั่นไหวเพิ่มขึ้นในช่วง 2-3 สัปดาห์นี้

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

#うおすいレア生物 #またまた❗️ #リュウグウノツカイ 昨日、魚津市経田の海岸でリュウグウノツカイが打ち上げられているのが発見されました❗️全長は323cm。 富山湾では今年度5例目です。 あいにく今回発見されたものは 鳥につつかれ損傷が激しかったので、解剖などを行い研究用にしました。 前回獲れたリュウグウノツカイは 2/2(土)と2/3(日)の2日間限定で展示しますよ⤴⤴ 全長394.8cm。 今回はタッチOK🙆‍♂️ 深海魚ファンは見逃せませんよね〜🙌🙌 #幻の魚 #oarfish #deepsea #nature #beautiful #魚 #珍魚 #さかな #魚津水族館公式 #魚津水族館 #水族館 #富山 #uozuaquarium #aquarium #uozuaquariumofficial #限定 #レア #魚津 #経田 #背ビレ腹ビレ美しい #花魁

โพสต์ที่แชร์โดย 魚津水族館 公式 (@uozuaquarium_official) เมื่อ

ออร์ฟิช - oarfish หรือ ปลาริบบิ้น ที่พบมีขนาดยาว 4 เมตร เป็นสัตว์ทะเลน้ำลึก ถูกพบตายติดอวนประมง นอกท่าเรืออิมิซุ จังหวัดโตยามะ เมื่อวันจันทร์ที่ 28 ม.ค. และก่อนหน้านั้น 9 วัน ยังพบปลาออร์ 2 ตัว ผอมกว่าตัวล่าสุด ที่อ่าวโตยามะ ทำให้คาดว่าปีนี้จะพบปลาชนิดนี้มากกว่า เมื่อปี 2558 ที่พบ 4 ตัว

ลักษณะปลาออร์ลำตัวยาวสีเงินคล้ายงู ครีบแดง ปกติอาศัยอยู่ในน้ำลึกและแทบไม่โผล่ให้เห็นบนผิวน้ำ ตามตำนานเมื่อปลาออร์โผล่ขึ้นน้ำตื้น แสดงว่าหายนะใกล้เข้ามา

CNN

แม้ว่าชื่อเดิมของปลาชนิดนี้ในภาษาญี่ปุ่นชื่อ ยูกุ โน ตุไก หมายถึง ผู้ส่งสารจากวังราชามังกร บอกใบ้ถึงความเชื่อมโยงของปลาออร์ กับภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นในอดีต

ตามความรู้ที่เล่าขานกันมา ปลาออร์โผล่ขึ้นผิวน้ำและชายหาดด้วยตัวมันเองก่อนแผ่นดินไหวในไม่ช้า ซึ่งหากพิจารณาด้วยทฤษฎีวิทยาศาสตร์ มีความสอดคล้องตรงที่ว่าปลาที่อาศัยอยู่ก้นบึ้งมหาสมุทรอาจมีความรู้สึกไวต่อการเคลื่อนไหวของแผ่นเปลือกโลกและทำให้ปลาออร์มีพฤติกรรมผิดปกติก่อนเกิดแผ่นดินไหว

ศาสตราจารย์ฮิโรยูกิ โมโตมูระ ผู้เชี่ยวชาญด้านปลาหรือมีนวิทยาที่มหาวิทยาลัยคาโกชิมะ อธิบายถึงการพบปลาออร์ว่า

"ผมมีตัวอย่างปลาออร์ เพียง 20 ตัวอย่าง ดังนั้นมันเป็นสายพันธุ์ที่หายากอย่างมาก แต่ผมเชื่อว่าที่ปลาออร์มีแนวโน้มขึ้นผิวน้ำนั้นเกิดขึ้นเมื่อสภาพทางกายภาพของพวกมันอยู่ในภาวะย่ำแย่ มันจึงว่ายขึ้นบนกระแสน้ำ เป็นเหตุผลว่าทำไมมันจึงตายบ่อยครั้ง"

ญี่ปุ่นผวาลางบอกเหตุสึนามิ

South China Morning Post

"ความเชื่อมโยงของปลาออร์กับแผ่นดินไหวย้อนกลับไปหลายปี หลายปีมากๆ แต่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันถึงความเชื่อมโยงดังกล่าว ดังนั้นผมว่าประชาชนไม่จำเป็นต้องกังวล" ศาสตราจารย์ฮิโรยูกิกล่าว

อย่างไรก็ตาม ปลาออร์ในฐานะตัวชี้วัดการเกิดแผ่นดินไหวโดดเด่นขึ้นอย่างมากหลังปลาออร์อย่างน้อย 10 ตัวเกยตื้นตามแนวชายฝั่งทางเหนือของญี่ปุ่นในปี 2553

ต่อมาเดือนมี.ค.2554 ก็เกิดแผ่นดินไหวความรุนแรง 9 แม็กนิจูดทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามินอกชายฝั่งแปซิฟิกโทโฮกุ คร่าชีวิตผู้คนเกือบ 19,000 ราย ทั้งทำลายโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในจังหวัดฟูกูชิมะ จนมีรังสีรั่วไหลออกมา

ภาพอดีตเมื่อปี 2554 เป็นช่วงสิบวันหลังเหตุการณ์ ปรากฏความเสียหายที่เมืองมินามิซานริกุ (AP Photo/Matt Dunham, File)

การเห็นปลาออร์จึงเป็นเหมือนคำเตือนลางบอกเหตุ ถึงแผ่นดินไหวหายนะทำให้ชาวโซเชี่ยลกระวนกระวายใจ

ผู้ใช้ทวิตเตอร์โพสต์ว่า ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเป็นหลักฐานว่าจะเกิดแผ่นดินไหวและหากอยู่ในแนวรอยเลื่อนนันไก อาจจะเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่

ผู้เชี่ยวชาญเคยเตือนถึงแผ่นดินไหว สึนามิอาจรุนแรงบริเวณรอยเลื่อนนันไก ซึ่งตั้งในแนวขนานกับแนวนอกชายฝั่งด้านใต้ ของจังหวัดนาโกยาถึงเกาะคิวชู อาจทำให้ผู้คนเสียชีวิตจำนวนมากอีกครั้ง

บางรายถามว่า มีบางสิ่งกำลังเกิดขึ้นในทะเลลึกใช่หรือไม่ ตอนนี้เกิดอะไรขึ้นใต้อ่าวโตยามะ

+++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่นผวาลางบอกเหตุสึนามิ ! ปลาน้ำลึกโผล่ หวั่นซ้ำรอยปี 54
ข่าวที่เกี่ยวข้อง