ภาพอดีตตามหลอน ชุดคลูคลักซ์แคลน-หน้าดำ เขย่าเก้าอี้ผู้ว่าการรัฐ

2 ก.พ. 2562 - 19:17 น.

ภาพอดีตตามหลอน ชุดคลูคลักซ์แคลน เขย่าเก้าอี้ผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภาพอดีตตามหลอน – วันที่ 2 ก.พ. เอพี รายงานว่า นายราล์ฟ นอร์แธม ผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนีย ทำท่าจะอยู่ไม่รอดในตำแหน่ง หลังเสียการสนับสนุนจากพรรคเดโมแครต ต้นสังกัด หลังถูกแฉรูปถ่ายเหยียดเชื้อชาติ สีผิว ในหนังสือรุ่นวิทยาการแพทย์เมื่อ 35 ปีก่อน

ภาพที่ก่อกระแสอื้ออึงในหนังสือรุ่นของวิทยาลัยแพทย์ปี 2527 ปรากฏภาพคนหนึ่งผิวหน้าสีดำ อีกคนที่ยืนคู่กันสวมชุดกลุ่มคู คลักซ์ แคลน ที่เป็นกลุ่มเกลียดชังและไล่ทำร้ายและสังหารคนผิวดำในอเมริกา

ต่อมานายนอร์แธมออกแถลงการณ์ขอโทษ แสดงความเสียใจสำหรับการกระทำดังกล่าว รวมถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบ จากภาพที่ตนเองเคยใส่ชุดเหยียดสีผิว และทำร้ายจิตใจผู้อื่น แต่ไม่ระบุว่าชุดที่ใส่คือชุดใด

ภาพอดีตตามหลอน

This image shows Virginia Gov. Ralph Northam’s page in his 1984 Eastern Virginia Medical School yearbook. (Eastern Virginia Medical School via AP)


อย่างไรก็ตาม แม้นายนอร์แธมแถลงขอโทษแล้วก็ยังไม่เป็นผล กลุ่มสนับสนุนพรรคเดโมแครตทั้งในส่วนสภาล่างและสภาสูง พร้อมด้วยพันธมิตรใกล้ชิดทางการเมือง เรียกร้องให้นายนอร์แธมลาออกจากตำแหน่ง

ภาพในหนังสือรุ่นดังกล่าวถูกนำมาตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารข่าวของกลุ่มอนุรักษนิยม บิ๊ก ลีก โพลิติกส์ Big League Politics เมื่อวันศุกร์ที่ 1 ก.พ.

**********

หมายเหตุ ข้อมูลจากวิกิพีเดีย : คูคลักซ์แคลน (อังกฤษ: Ku Klux Klan, ย่อ: KKK) เป็นชื่อของสามขบวนการต่างกันในสหรัฐซึ่งสนับสนุนกระแสปฏิกิริยาสุดโต่งอย่างความสูงสุดของคนขาว (white supremacy) ชาตินิยมผิวขาว (white nationalism) การต่อต้านการเข้าเมือง

ในอดีต เคเคเคใช้การก่อการร้ายทั้งการทำร้ายร่างกายและการฆ่าคนต่อกลุ่มหรือปัจเจกที่กลุ่มต่อต้าน[5] ทั้งสามขบวนการเรียกร้องให้ “ทำให้บริสุทธิ์” ซึ่งสังคมอเมริกัน และทั้งหมดถือเป็นองค์การฝ่ายขวาสุดโต่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ภาพอดีตตามหลอน ชุดคลูคลักซ์แคลน-หน้าดำ เขย่าเก้าอี้ผู้ว่าการรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง