เจ็บจี๊ด..คำอวยพรจากผู้นำไต้หวัน ตรุษจีนนี้ขอให้สุขสันต์กับประชาธิปไตย

4 ก.พ. 2562 - 23:24 น.

ผู้นำไต้หวันอวยพรตรุษจีน กระทบใจ ขอให้สุขสันต์กับประชาธิปไตย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้นำไต้หวันอวยพรตรุษจีน – วันที่ 4 ก.พ. เซาท์ ไชนา มอร์นิ่งโพสต์ รายงานบรรยากาศการเฉลิมฉลองตรุษจีนของชุมชนชาวจีนทั่วโลก รวมถึงความเคลื่อนไหวจาก น.ส.ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ซึ่งกล่าวเนื่องในเทศกาลตรุษจีน ด้วยเนื้อหาที่กระทบไปถึงจีนแผ่นดินใหญ่อย่างแรง เมื่ออวยพรชาวจีนที่ยึดถือประชาธิปไตยขอให้มีความสุขกับสิ่งที่คนไม่มีไม่เข้าใจ

“ในสถานที่ที่ขาดซึ่งประชาธิปไตยนั้นอาจไม่เข้าใจถึงความเชื่อมั่นในคุณค่านี้ เราหวังว่าชาวจีนโพ้นทะเลทุกคนได้รับพรจากประชาธิปไตย ดังนั้น ดิฉันต้องการส่งพรปีใหม่ 3 ประการแด่พี่น้องชาวจีนทั้งมวล ทั้งในบ้านและต่างประเทศ

ผู้นำไต้หวันอวยพรตรุษจีน

ขอให้ชาวจีนทั้งมวลสุขสันต์กับประชาธิปไตย เสรีภาพและความรุ่งเรืองสืบเนื่องต่อไป” เป็นข้อความอวยพรของประธานาธิบดีไช่โพสต์บนเพจเฟซบุ๊กทำเนียบประธานาธิบดี โดยไม่ได้เอ่ยถึงจีนโดยตรง

ด้านนายสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ออกพบปะประชาชนพร้อมกล่าวอวยพรตรุษจีน ในกรุงปักกิ่ง โดยไม่ได้เอ่ยถึงไต้หวัน พูดถึงแต่ประชาชนในจีนแผ่นดินใหญ่ทุกชาติพันธุ์


“ในปีที่ผ่านมาเราประสบความสำเร็จอย่างมาก เแม้เป็นปีที่ยาก แต่ก็เป็นปีที่สมหวัง เศรษฐกิจยังเติบโตสม่ำเสมอ ขณะเดียวกันสร้างความก้าวหน้าด้วยมาตรการใหม่ในการปฏิรูปและเปิดประเทศ ตลอดจนร่วมกันฉลองครบรอบ 70 ปี การก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วยความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ในปีนี้Ž”

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน

ก่อนหน้านี้คำอวยพรปีใหม่สากล 2019 เมื่อวันที่ 1 ม.ค. นายสีเร่งกดดันไต้หวันให้รวมชาติกับจีนด้วยถ้อยคำเชิงข่มขู่ว่า จีนยังสงวนตัวเลือกทางทหารเพื่อนำไต้หวันให้มาอยู่ใต้การควบคุมของจีน แม้ว่าจะพยายามบรรลุการรวมชาติอย่างสันติด้วยเช่นกัน

…………

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ็บจี๊ด..คำอวยพรจากผู้นำไต้หวัน ตรุษจีนนี้ขอให้สุขสันต์กับประชาธิปไตย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง