เฟซบุ๊กแบนอีก 4 บัญชีกองกำลังพม่า-โยงความรุนแรง เตือนคนหนุนโดนลบด้วย

6 ก.พ. 2562 - 13:27 น.

เฟซบุ๊กแบนอีก 4 บัญชีกองกำลังพม่า-โยงความรุนแรง เตือนคนหนุนโดนลบด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เฟซบุ๊กแบนอีก – สเตรตส์ไทมส์ และ เอ็นบีซีนิวส์ รายงานวันที่ 6 ก.พ. ว่า เฟซบุ๊ก เครือข่ายสังออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของ สหรัฐอเมริกา ระงับบัญชีเฟซบุ๊กของกลุ่มกองกำลัง 4 กลุ่มใหญ่ในพม่า เพื่อป้องกันการเผยแพร่ความรุนแรง หลังดำเนินการปิดเพจและบัญชีเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมมากกว่า 500 บัญชีที่โพสต์ลิงก์เชื่อมโยงกับกองทัพพม่า รวมถึงเพจที่เกี่ยวกับการกวาดล้างชาติพันธุ์ชนกลุ่มน้อยในประเทศ

เฟซบุ๊กแบนอีก

A rebel soldier of the Myanmar National Democratic Alliance Army (MNDAA) holds his rifle as he guards near a military base in Kokang region. REUTERS/Stringer

เฟซบุ๊กแถลงว่า ดำเนินการระงับบัญชี 4 บัญชีของกองกำลังที่เป็นอันตราย และเกี่ยวข้องกับความรุนแรง ได้แก่ กองทัพอาระกัน (เอเอ) กองกำลังกบฏชาวพุทธรัฐยะไข่ กองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมา (เอ็มเอ็นดีเอ) กองทัพกบฏของชาวโกก้าง กองทัพกะฉิ่นอิสระ (เคไอเอ) กองกำลังของกลุ่มชาติพันธุ์กะฉิ่น และ กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (ทีเอ็นแอลเอ) นอกจากนี้จะลบเพจและบัญชีที่มีข้อความแสดงการยกย่อง สนับสนุน ชื่นชน และเป็นตัวแทนของกองกำลังทั้ง 4 กลุ่ม

เฟซบุ๊กแบนอีก

Here are a few of the more than 1,000 examples images attacking Rohingya or Muslim in Myanmar on Facebook. /Reuters/

เฟซบุ๊กทำการจัดระเบียบเพจและบัญชีที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรง ความเกลียดชัง ข้อมูลข่าวสารผิดๆ และการปราบปรามชาวโรฮิงยาในพม่าแล้ว 4 ครั้ง


เริ่มตั้งแต่เดือนส.ค.ปีก่อน จากการแบนบัญชีเฟซบุ๊กของบุคคลและองค์กรต่างๆ 20 บัญชี รวมทั้งบัญชีของพล.อ.มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่า จากนั้นระงับบัญชีเพิ่มเติมในเดือนต.ค. ก่อนปิดเพจ 425 เพจ 135 บัญชีผู้ใช้งานบนเฟซบุ๊ก และอีก 15 บัญชีอินสตาแกรมเมื่อเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา

เฟซบุ๊กแบนอีก

Rohingya refugees who fled an army crackdown in western Myanmar last year are seen here after crossing the border into Bangladesh in October. REUTERS/Jorge Silva

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เฟซบุ๊กแบนอีก 4 บัญชีกองกำลังพม่า-โยงความรุนแรง เตือนคนหนุนโดนลบด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง