ก็มาดิ! จีน-ไต้หวัน โซเชียลซัดนัว จีนโชว์คลิปบินรบทะยานคู่ตึกไทเป ไต้หวันปล่อยคลิปสู้

ก็มาดิ! จีน-ไต้หวัน โซเชียลซัดนัว จีนโชว์คลิปบินรบทะยานคู่ตึกไทเป ไต้หวันปล่อยคลิปสู้

จีนส่งสารสุขสันต์ตรุษจีนไต้หวัน – วันที่ 6 ก.พ. เซาท์ มอร์นิง ไชนา โพสต์ รายงานว่า กองทัพจีนเผยแพร่คลิปวิดีโอเนื่องในวันตรุษจีน ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ผ่านสื่อเครือข่ายสังคมออนไลน์ไปยังไต้หวัน เผยให้เห็นตึกไทเป101 ในไต้หวัน และเครื่องบินรบของกองทัพจีนบินฉวัดเฉวียน ภายใต้คลิปชื่อ “เหล่าอินทรีผู้กล้า ท่องนภาเกาะฟอร์โมซา” (ชื่อเก่าของไต้หวัน)

คลิปดังกล่าวมีความยาวประมาณ 3 นาทีครึ่ง เป็นเพลงประกอบฉากการดำเนินชีวิตประจำวันของชาวจีนและไต้หวัน พร้อมภาพตึกไทเป 101 ที่เป็นสัญลักษณ์ของไต้หวัน

มีฉากบินฉวัดเฉวียนของเครื่องบินขับไล่จากกองทัพอากาศจีนที่นำมาจากภารกิจซ้อมรบทางทะเล ภายใต้เพลงขับร้องชื่อว่า “พี่น้องคืนถิ่น สองรวมเป็นปึกแผ่น” โดยมีเนื้อหาเรียกร้องให้พี่น้องชาวจีนในไต้หวันกลับสู่มาตุภูมิ

รายงานระบุว่า ท่าทีของจีนต่อไต้หวันนั้นมีแนวโน้มแข็งกร้าวขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ประธานาธิบดีหญิง ไช่ อิงเหวิน ที่มีกุศโลบายต่อต้านจีน ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำไต้หวันในปี 2559

จีนถือว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีนที่แยกตัวออกไปและพยายามกดดันให้ไต้หวันกลับมารวมกัน ขณะที่ไต้หวันไม่ยินยอม โดยมีพันธมิตรหลักเป็นสหรัฐอเมริกาคอยสนับสนุน

ด้านกระทรวงกลาโหมไต้หวันเผยแพร่คลิปความยาว 90 วินาที ตอบโต้จีนทันควัน ภายใต้ชื่อว่า “เสรีภาพไม่ใช่ของฟรี” โดยเป็นฉากการแสดงแสนยานุภาพของเหล่าทัพไต้หวัน และระบุว่า กองทัพไต้หวันมีความพร้อมในการทำสงครามตลอดเวลา แม้จะเป็นช่วงตุรษจีนก็ตาม

ขณะที่สำนักงานกิจการแผ่นดินใหญ่ของไต้หวันในจีน ประณามการกระทำของจีน ว่าก่อให้เกิดความรู้สึกไม่เป็นมิตรในช่วงขึ้นปีใหม่ ไม่สร้างสรรค์ ก้าวร้าว และน่ารังเกียจ

บทความก่อนหน้านี้เจ็บตัว-ติดคุก! พนง.สุดแสบ กรีดแขนตัวเองกุเรื่องโจรปล้นโรงแรมชิง 35,000 (คลิป)
บทความถัดไปหวดสาวไทย พ่าย คาซัคฯ ขาดประเดิมเฟดคัพ-หวังแก้มืออัดอินเดีย