ประหารกลางฝูงชน ปล่อยให้เด็กดู เยเมนยิงหัว 2 นักโทษคดีตุ๋ย-ฆ่าด.ช.วัย12 

REUTERS

ประหารกลางฝูงชน ปล่อยให้เด็กดูด้วย เยเมนยิงหัวสองนักโทษคดีตุ๋ย-ฆ่าด.ช.วัย12

ประหารกลางฝูงชนเดอะซัน รายงานว่า เยเมนจัดการประหารนักโทษกลางฝูงชนอีกครั้ง แม้แต่เด็กๆ ก็ยังร่วมชมการยิงเป้าด้วยอาวุธปืนอาก้าจ่อศีรษะครั้งนี้ด้วย

การประหารจัดที่เมืองเอเดน เมืองท่าของประเทศ เมื่อวันที่ 7 ก.พ. นักโทษประหารเป็นชาย 2 คน ชื่อนายวาดาห์ เรฟัต อายุ 28 ปี และนายโมฮัมเหม็ด คาเล็ด อายุ 31 ปี ต้องโทษข่มขืนและฆ่าเด็กชายอายุ 12 ปี

การสอบสวนคดีนี้ พบว่า เหยื่อแอบออกมาเล่นใกล้บ้านของชายคนหนึ่งในสองคนนี้ จากนั้นชายทั้งสองลากเด็กเข้าไปในบ้านและข่มขืนเด็ก หลังจากนั้นเด็กร้องขอชีวิตไม่หยุด ชายคนหนึ่งในนี้จึงไปหยิบมีดมาเชือดคอเด็ก

ประหารกลางฝูงชน
REUTERS

สำหรับการประหารกลางแจ้งที่ให้ฝูงชนเข้าร่วมชมนี้ ต้องได้รับการอนุมัติจากประธานาธิบดีเยเมน ผู้ต้องโทษนี้ส่วนใหญ่ถูกตัดสินในข้อหาฆาตกรรม ข่มขืน และก่อการร้าย และอาจรวมไปถึง การกระทำที่ขัดต่อกฎหมายชารีอะห์ เช่น คบชู้ หรือดูหมิ่นศาสนา

REUTERS

 ก่อนหน้านี้มีนักโทษ 3 คนที่กระทำทางเพศต่อเด็กชาย ถูกยิงหัวและแขวนศพห้อยประจานจากเครนในความผิดคล้ายกันนี้มาแล้ว ส่วนอีกรายข่มขืนเด็กหญิง 4 ขวบ ถูกยิงเป้าและแขวนร่างประจาน เช่นกัน

อ่านข่าว : เยเมนประหารกลางเมือง ยิงเป้า-ขึ้นเครน 3 นักโทษข่มขืน-ฆ่าด.ช. 10 ขวบ

ซาราห์ ลีห์ ผู้อำนวยการฮิวแมนไรต์ วอตช์ ประณามว่าการประหารกลางฝูงชนเช่นนี้ มีแต่จะกระตุ้นให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษชนแบบพิสดารมากขึ้น ดังเห็นได้ว่ามักเกิดในประเทศที่ไม่มีระบบกฎหมายที่ดีพอ

บทความก่อนหน้านี้ไอเอสแตกคอ “แบกแดดี” ไหวตัวทัน-รอดปฏิวัติ ตั้งค่าหัวสังหาร “ลูกน้อง” ผันเป็นกบฏ
บทความถัดไป‘ไพบูลย์’ ปัด! ไม่ได้ทำเพื่อ ‘บิ๊กตู่’ คงไม่ไล่บี้ ทษช. รอฟังกกต.เท่านั้น