สลดแฝดเยเมนร่างเดียวสองศีรษะ สังเวยสงคราม ไร้สนามบินส่งไปต่างประเทศ

10 ก.พ. 2562 - 17:19 น.

แฝดร่างเดียวสองศีรษะ สิ้นใจแล้วในเยเมน ยังไม่ทันส่งตัวไปต่างประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แฝดร่างเดียวสองศีรษะรอยเตอร์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 10 ก.พ. กระทรวงสาธารณสุขเยเมนที่กลุ่มกบฏฮูธีควบคุมอยู่ แจ้งว่า เด็กชายแฝดร่างติดกันที่เดิมเป็นข่าวไปทั่วโลก ว่าต้องได้รับการส่งตัวไปยังต่างประเทศเพื่อรักษาอย่างเร่งด่วน สิ้นใจในคืนวันเสาร์ที่ 9 ก.พ.

เด็กชายอับดุลคาเลก และเด็กชายอับดุลราฮีม นามสกุล อัล-บาห์ชานี มีอายุอยู่ในโลกได้เพียงสองสัปดาห์ หลังแพทย์เยเมนในกรุงซานา พยายามช่วยรั้งชีวิตไว้และแจ้งต่อสำนักข่าวต่างประเทศว่า เด็กจะไม่รอดชีวิต หากยังอยู่ในประเทศที่ผันเป็นสมรภูมิ ซึ่งระบบสาธารณสุขได้รับผลสะเทือนอย่างหนัก ไม่มีอุปกรณ์การรักษาที่เพียงพอ ต้องรีบส่งตัวไปรักษาต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ชะตากรรมของเด็กต้องติดกับอยู่ในแดนสู้รบ เพราะสนามบินในกรุงซานาปิดใช้งานไม่ได้ ไม่มีเครื่องบินพลเรือนขึ้นลงมาตั้งแต่ปี 2558 เนื่องจากซาอุดีอาระเบีย มหาอำนาจอาหรับนิกายสุหนี่ เข้าแทรกแซงศึกและปิดน่านฟ้า มีเพียงเครื่องบินของสหประชาชาติเท่านั้นที่ผ่านเข้ามาได้

แฝดร่างเดียวสองศีรษะ

พิธีฝังศพสองหนูน้อย วันที่ 10 ก.พ. 2562 REUTERS/Khaled Abdullah TEMPLATE OUT

ก่อนหน้านี้ องค์กรคิงซัลมานเพื่องานบรรเทาทุกข์และมนุษยธรรม ของซาอุดีอาระเบีย แจ้งว่าพยายามหาทางให้เด็กเดินทางออกไป แต่ไม่ทันการณ์แล้ว


ฝ่ายกบฏฮูธี มุสลิมนิกายชีอะห์ แถลงสาเหตุการเสียชีวิตของหนูน้อยว่า เป็นผลจากกองกำลังผสมพันธมิตรของซาอุดีอาระเบียปฏิเสธที่จะเปิดสนามบินซานาเพื่อให้เด็กน้อยเดินทางไปรักษา อ้างว่าฝ่ายกบฏจะฉวยลอบขนอาวุธผ่านสนามบิน

สงครามเยเมนที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2557 ทำให้เศรษฐกิจของประเทศล่มสลาย ประชนชนนับล้านอยู่ในภาวะยากแค้นและหลายล้านคนเสี่ยงอดอยาก ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากการสำรวจของกลุ่มองค์กรอิสระในอังกฤษ ส่วนองค์กรเซฟเดอะชิลเดรน ประเมินว่า น่าจะมีเด็กอดอยากตายตั้งแต่ปี 2559 แล้วราว 85,000 ราย

……………….

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

แฝดสองศีรษะ พ่อแม่กลัวรอดคนเดียว หมอเร่งหาทางย้ายจากสมรภูมิ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สลดแฝดเยเมนร่างเดียวสองศีรษะ สังเวยสงคราม ไร้สนามบินส่งไปต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง