ประกาศฉุกเฉิน-ผวาฝูง “หมีขาว” กว่า 50 ตัว บุกชุมชน-กองทัพ ชี้ “ภาวะโลกร้อน” ต้นเหตุ (คลิป)

ประกาศฉุกเฉิน-ผวาฝูง “หมีขาว”

ประกาศฉุกเฉิน-ผวาฝูง “หมีขาว” กว่า 50 ตัว บุกชุมชน-กองทัพ ชี้ “ภาวะโลกร้อน” ต้นเหตุ (คลิป)

ประกาศฉุกเฉิน-ผวาฝูง “หมีขาว” – วันที่ 11 ก.พ. เดลี่เมล์ รายงานว่า ทางการท้องถิ่น โนวายาเซมลยา กลุ่มเกาะของ ประเทศรัสเซีย ใน มหาสมุทรอาร์กติก ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหลังจากฝูง หมีขั้วโลก หรือ หมีขาว หลายสิบตัวบุกรุกเข้าเขตชุมชน ซึ่งมีประชาชนราว 3,000 คน ก่อให้เกิดความหวาดวิตกกลัวว่าจะถูกหมีทำร้าย กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และเป็นเหตุให้ชาวบ้านไม่กล้าออกนอกเคหสถาน

 นายอเล็กซานเดร มินาเยฟ หัวหน้าสำนักงานบริหารกลุ่มเกาะโนวายาเซมลยา เปิดเผยว่าตั้งแต่เดือนธ.ค.ปีก่อน มีหมีขาวอย่างน้อย 52 ตัวบุกเข้ามาในชุมชน บางตัวมีพฤติกรรมดุร้าย และวิ่งไล่ผู้คน หมีหลายตัวบุกเข้าไปยังพื้นที่รักษาการของกองทัพอากาศ และทางเข้าเขตอพาร์ตเมนต์

 แม้ทางการโนวายาเซมลยาจะยื่นขออนุญาตยิงหมีขาวที่บุกรุก ภายหลังการลาดตระเวนด้วยรถขนาดใหญ่และสุนัขไม่เป็นผล แต่รัฐบาลกลางรัสเซียปฏิเสธคำร้องเนื่องจากเป็นสัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ และผู้ใดก็ตามที่ยิงหมีขาวจะถูกดำเนินคดี

ประกาศฉุกเฉิน-ผวาฝูง “หมีขาว”
Polar bears search through a pile of rubbish amid fears that the animals no longer scared of vehicle patrols. /dailymail/

 ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการบุกรุกของหมีขาวเป็นผลกระทบจากภาวะโลกร้อนซึ่งทำให้น้ำแข็งหลอมละลาย หมีขาวเลยบุกเข้าเมืองเพื่อหากิน

ประกาศฉุกเฉิน-ผวาฝูง “หมีขาว”
An Arctic region of Russia has declared a state of emergency over a polar bear ‘invasion’ which has left people ‘afraid to go outside’. /dailymail/
ประกาศฉุกเฉิน-ผวาฝูง “หมีขาว”
Lurking: One of the polar bears, who cannot legally be shot because they are endangered.  /dailymail/ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้“มิ่งขวัญ” วอนรบ.ห้ามนำเข้าพาราควอต-ไกลโฟเซต
บทความถัดไปนศ.ธรรมศาสตร์ ชวนจุดเทียน-พับนกกระดาษ ต้านรัฐประหาร หลังโลกออนไลน์ลือหนักมาก