จวกยับตำรวจใช้ “งู” ข่มขู่-เค้นผู้ต้องสงสัย จนท.ปัดทำร้ายประชาชน ยันงูเชื่อง-ไร้พิษ (คลิป)

จวกยับตำรวจใช้ “งู”

จวกยับตำรวจใช้ “งู” ข่มขู่-เค้นผู้ต้องสงสัย จนท.ปัดทำร้ายประชาชน ยันงูเชื่อง-ไร้พิษ (คลิป)

จวกยับตำรวจใช้ “งู” – วันที่ 11 ก.พ. บีบีซี รายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ตำรวจอินโดนีเซีย หลังมีการเผยแพร่คลิประหว่างเจ้าหน้าที่สอบปากคำชายผู้ต้องสงสัยขโมยโทรศัพท์มือถือ โดยนำ งู ตัวยาวขนาดใหญ่มาพันรอบๆ คอของชายหนุ่มที่ถูกจับใส่กุญแจมือ และกรีดร้องด้วยความหวาดกลัว

 เจ้าหน้าที่นายหนึ่งขู่ว่าจะยัดงูลงคอ ไม่ก็ยัดใส่ในกางเกง ว่วนเจ้าหน้าที่อีกหลายนายหัวเราะอย่างสนุกสนาน ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากไม่พอใจ พร้อมตำหนิว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายข่มขู่ทำให้ผู้ต้องสงสัยหวาดกลัว และอาจสารภาพผิดทั้งที่ไม่ได้ทำเพราะต้องการให้ตำรวจนำงูออกจากคอเทท่านั้น

จวกยับตำรวจใช้ “งู”
Indonesian police have apologised for using a snake to terrify a suspected thief after footage appeared online. Officers in the video laugh as an interrogator drapes the animal on a screaming, handcuffed man in the eastern Papua region. /thejakartapost/

พล.ต.ท.ทอนนี่ อนันดา สวาดายา ผู้บังคับการตำรวจจังหวัดปาปัว ออกแถลงการยอมรับการการใช้งูพันคอผู้ต้องสงสัยถือว่าไม่เป็นมืออาชีพจริง แต่งูที่นำมาใช้ในกลยุทธ์นี้เป็นงูเลี้ยงที่ได้รับการฝึกฝน และไม่มีพิษ พร้อมย้ำว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เคยทำร้ายร่างกายประชาชน วิธีการดังกล่าวเป็นแค่ความพยายามที่ต้องการให้คนร้ายสารภาพความจริง

จวกยับตำรวจใช้ “งู”
The local police chief said it was unprofessional but defended the practice, saying the snake was tame and non-venomous. /thejakartapost/

 ด้านนางเวโรนิกา โคแมน เจ้าหน้าที่องค์กรปกป้องสิทธิมนุษยชน ระบุได้รับแจ้งเหตุว่าตำรวจนำงูใส่เข้าไปในห้องขังของนักเคลื่อนไหวสนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนของปาปัว

บทความก่อนหน้านี้ฆ่าโหดช่างรับเหมา เชือกมัดมือ ทุบหน้าเละ คาดฝีมือลูกน้อง ขโมย จยย.หนี
บทความถัดไปวอลเลย์บอล เล็งจัดรายการนานาชาติฉลอง 60 ปี – วางเป้าใหญ่ไป อลป.ญี่ปุ่น